nghiên cứu - trao đổi

Nông dân Tuyên Quang với “phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”

Ngày Đăng: 31/10/2018 14:20 Lượt xem: 558

          Nghị quyết Đại Hội Đảng bộ Hội Nông dân tỉnh Tuyên Quang lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2013- 2018 đã chỉ rõ: Công tác Hội và phong trào Nông dân của tinh ta đã không ngừng phát triển và đổi mới về mọi mặt từ nội dung đến phương thức hoạt động, đồng thời phát huy mạnh mẽ vai trò của công tác Hội. Hội đã động viên Nông dân phát huy vai trò nội lực phong trào thi đua sản xuất thực hiện đạt kết quả các phong trào, góp phần xây dựng Tuyên Quang ngày càng phát triển.
          Hàng năm, bám sát chương trình phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, các cấp hội đã tổ chức nhiều phong trào thi đua với nội dung phong phú, thiết thực ở nhiều lĩnh vực kinh tế như nông nghiệp, công nghiệp dịch vụ; gắn với chuyên đề khác nhau nhằm tập hợp, lôi cuốn hội viên, nông dân tham gia.
          Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tạo điều kiện cho hội viên, nông dân phát triển sản xuất, trong những năm qua các cấp hội cũng phối hợp với các cơ quan doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh công tác xây dựng, củng cố tổ chức Hội luôn được quan tâm sát sao, tập trung các giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của cơ sở Hội, chi Hội. Các cấp Hội Nông dân đã tích cực chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, phối hợp các cơ sở ngành, địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả chỉ đạo của Trung ương, đặc biệt nổi bật là Hội Nông dân tỉnh đã tham mưu cho tỉnh ban hành các cơ chế, chính sách về việc cho Hội viên, Nông dân được vay vốn và hỗ trợ lãi xuất thấp. Các cơ chế chính sách được ban hành đã kịp thời phát huy hiệu quả các nguồn lực, đồng thời kích lệ các hộ nghèo nỗ lực vươn lên. Phong trào “nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”  đã góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động, thúc đẩy kinh tế phát triển, góp phần quan trọng vào thành tựu chung của công cuộc đổi mới, giữ vững ổn định chính trị, trật tự xã hội xây dựng tổ chức Hội nông dân ngày càng vững mạnh và phát triển. Phong trào cũng đã nhận được sự quan tâm lãnh đạo của các cấp ủy Đảng; sự phối hợp, tạo điều kiện của các cấp chính quyền, các ban, ngành, các nhà khoa học, các doanh nghiệp…Từ phong trào này đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến, những tấm gương xuất sắc, tiêu biểu đại diện cho tinh thần lao động cần cù, sáng tạo, ý chí tự lực, tự cường, của giai cấp nông dân. Đó là những tấm gương hộ nông dân sản xuất giỏi tiêu biểu đi đầu trong lao động sản xuất như: Ở huyện Sơn Dương có hộ gia đình ông Hoàng Văn Chung, thôn Phú Nhiêu chăn nuôi lợn với quy mô trên 1000 con, nhờ áp dụng tốt khoa học công nghệ và tuân thủ các biện pháp phòng dịch nên đàn lợn phát triển tốt, đem lại doanh thu 12,7 tỷ đồng/năm. Hay mô hình sản xuất tinh bột nghệ của ông Đào Duy Tiến thôn Phú Lương, xã Cấp Tiến huyện Sơn Dương giải quyết cho nhiều lao động tại địa phương.
          Ở thành phố Tuyên Quang, có mô hình của hộ gia đình ông Phạm Văn Hùng, thôn Cầu Chéo, xã Đội Bình, thành Phố Tuyên Quang ông là người đầu tiên của xã mạnh dạn trồng rau sạch theo quy mô trang trại, đã thành công nhờ thay đổi tư duy trong sản xuất nông nghiệp sạch. Hiện nay gia đình ông có tổng diện tích 3ha rau, trung bình mỗi ngày ông cung cấp ra thị trường trên 3 tạ rau sạch, trừ chi phí ông thu về hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Tận dụng các phụ phẩm trong trồng trọt, ông Hùng còn xây dựng chuồng trại nuôi thêm 30 con lợn và cải tạo 3 sào ao cá. Bà Bùi Thị Nụ thôn Phúc Lộc A, xã An Khang, Thành Phố Tuyên Quang nuôi 800 đàn ong một năm thu trên 20 tấn mật trị giá trên 800 triệu đồng;
          Huyên Lâm Bình có hộ gia đình ông Trần Văn Lâm ở thôn Nà Kẹm, xã Khuôn Hà, huyện Lâm Bình với mô hình chăn nuôi vịt và trồng rừng, hàng năm gia đình ông nuôi khoảng 500 con vịt sinh sản, mỗi ngày mang lại nguồn thu nhập 400 quả trứng, ngoài ra còn 42 ha rừng phòng hộ. Ông Lâm cho biết thu nhập bình quân từ chăn nuôi và bảo vệ rừng đã cho gia đình ông Lâm trên 130 triệu đồng trên năm và nhiều tấm gương sản xuất kinh doanh giỏi ở các huyện trong tỉnh.
          Từ phong trào đó tỉnh ta đã hình thành các vùng sản xuất hàng hóa theo hướng sản xuất an toàn, góp phần hình thành các vùng sản xuất chuyên canh với quy mô lớn như: Vùng chuyên canh lúa đặc sản, rau an toàn, trồng cây ăn quả (Hàm Yên) …góp phần nâng cao chất lượng và tạo ra giá trị ngày càng cao, không chỉ là những tấm gương để bà con trong tỉnh học tập mà còn là điển hình nhiều bà con ngoài tỉnh ngưỡng mộ góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo.
           Hiện nay Hội nông dân tỉnh Tuyên Quang triển khai cho 1.650 hộ nghèo và hộ chính sách vay 1.653 con bò, đến nay đã cho 1.629 hộ vay luân chuyển nâng tổng số hộ hưởng lợi lên 3.282 hộ. Như vậy tỷ lệ hộ nghèo đã giảm từ 23,33% xuống còn 19,32%. Qua đó chương trình công tác Hội được nâng lên. Hội đã vận động Hội viên, Nông dân phát huy vai trò chủ thể trong xây dựng nông thôn mới, tham gia công sức tiền của hiến đất bê tông hóa gần 500 km đường giao thông nông thôn, kiên cố hóa và tu sửa, nạo vét gần 2000 km đường kênh mương nội đồng, mỗi năm kết nạp 150 hội viên, có 70% số hội viên đăng ký sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, hơn 34 nghìn hội viên nông dân trên địa bàn tỉnh đạt danh hiệu hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp.
          Để phát huy được những kết quả đã đạt của phong trào “nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”, trong những năm tới Hội Nông dân tỉnh cần bám sát sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, tăng cường sự phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, địa phương trong tỉnh. Các cấp Hội và Hội viên Nông dân toàn tỉnh sẽ quyết tâm phấn đấu thi đua lao động sản xuất cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế gắn với phát triển văn hóa xã hội, quốc phòng, an ninh, góp phần xây dựng quê hương Tuyên Quang ngày càng giàu đẹp và văn minh.
Cử nhân Nguyễn Thị Khánh Anh
Khoa Dân Vận
 

Tin mới nhất:

Thông báo

Thông báo viết bài Thông tin lý luận và thực tiễn số 01/2019

Thông báo tuyển sinh đào tạo thạc sĩ năm 2019 - Học tại Yên Bái

Thông báo tuyển sinh đại học chính trị (văng bằng hai) năm 2019

Thông báo tuyển sinh đào tạo trình độ Tiến sĩ năm 2019

Thông báo tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ năm 2019

Tuyển sinh lớp ôn thi cao học năm 2019

Chiêu sinh các khóa bồi dưỡng lãnh đạo, quản lý cấp sở và tương đương

Thông báo tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ đợt 1 năm 2019

Thông báo tuyển sinh đào tạo trình độ Tiến sĩ đợt 1 năm 2019

Chủ đề thi thuyết trình - Hội thi học viên học giỏi lý luận chính trị năm 2018

Thông báo viết bài Thông tin lý luận và thực tiễn số 3/2018

Lịch thao giảng cấp trường đợt 2 năm 2018

lịch thao giảng cấp trường đợt 1, năm 2018

Thông báo tuyển sinh đào tạo trình độ Thạc sĩ năm 2018

Thông báo tuyển sinh đào tạo trình độ Tiến sĩ đợt 2 năm 2018

Thông báo tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ đợt 2 năm 2018

Thông báo về việc điều chỉnh thời gian học tập các lớp đào tạo, bồi dưỡng tại Trường Chính trị tỉnh Tuyên Quang

Thông báo tuyển sinh đào tạo trình độ Tiến sĩ đợt 1 năm 2018

Thông báo viết bài Thông tin Lý luận và thực tiễn số 2 năm 2018

Thông báo Viết tin, bài đăng trên Trang Thông tin điện tử Trường Chính trị tỉnh Tuyên Quang, tháng 4 năm 2018

Thông báo Tuyển sinh đào tạo trình độ Tiến sĩ năm 2018

Thông báo Tuyển sinh đào tạo trình độ Thạc sĩ năm 2018

Thông báo tuyển sinh đào đạo trình độ thạc sĩ đợt 1 năm 2018

Thông báo tuyển sinh đào đạo trình độ tiến sĩ đợt 1 năm 2018

Thông báo điểm thi nâng ngạch chuyên viên chính và kết quả xét thăng hặng viên chức hạng II

Thông báo viết bài thông tin Lý luận và Thực tiễn số 1/2018

Thông báo tuyển sinh đào tạo, bồi dưỡng năm 2018

Thông báo kết luận của Ban Giám hiệu Trường Chính trị

thông báo tên miền website

TUYÊN TRUYỀN

Liên kết web

Đếm số lượng truy cập

Tổng số lượt truy cập: 282505

Đang Online : 62