Tỉnh táo trước thông tin giả mạo trên mạng xã hội

Ngày Đăng: 12/3/2019 14:24 Lượt xem: 63

Vừa qua, trên mạng xã hội facebook xuất hiện tài khoản mạo danh Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đăng tải nhiều thông tin "Kêu gọi cộng đồng cảnh giác với chiêu trò ủng hộ nước mắm truyền thống để phá hoại nền sản xuất nước nhà".
        Nội dung thông tin này  nhanh chóng nhận được nhiều lượt thích (like) và bình luận (comment), trong đó, có nhiều bình luận mang tính chất kích động.
        Đồng chí Nguyễn Huy Ngọc, Chánh Văn phòng Ban Tuyên giáo Trung ương khẳng định, Ban Tuyên giáo Trung ương không có và không sử dụng tài khoản Facebook nào như thế.
        Thời gian qua có nhiều tài khoản trên mạng xã hội mạo danh các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân, trong đó có Ban Tuyên giáo Trung ương. Việc giả mạo như vậy tác động, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của các tổ chức, cá nhân có liên quan, vi phạm các quy định của pháp luật về sử dụng, đăng tải nội dung thông tin… Gần đây nhất, một tài khoản mang tên Đầm bầu đã có bài viết thổi phồng tác hại của dịch tả lợn châu Phi để nâng cao doanh thu bán hàng.
        Theo đồng chí Nguyễn Huy Ngọc, những làm sai trái nêu trên cần phải bị lên án, đấu tranh mạnh mẽ nhằm làm trong sạch, lành mạnh hoạt động thông tin tuyên truyền trên mạng xã hội, internet.
         Đồng chí Nguyễn Huy Ngọc cũng đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc, xem xét làm rõ sự việc, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với những đơn vị, cá nhân sử dụng mạng xã hội để đăng tải những trang thông tin giả mạo các cơ quan, đơn vị, cá nhân.
        Bên cạnh đó, các cơ quan thông tấn báo chí, truyền thông tích cực, chủ động tham gia vào việc đấu tranh, phản bác với những hành vi giả mạo, đăng tải, phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, nhất là những vấn đề nhạy cảm, phức tạp, có tác động ảnh hưởng lớn đến đời sống, sinh hoạt của người dân… để bạn đọc, người dân hiểu, có những lựa chọn đúng đắn, phù hợp, đáp ứng nhu cầu thông tin đa dạng hiện nay.
        Được biết, liên quan đến bài viết thổi phồng tác hại của dịch tả lợn châu Phi để nâng cao doanh thu bán hàng, Lãnh đạo Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử, Bộ Thông tin và truyền thông  đã có buổi làm việc với chủ tài khoản Đầm bầu. Cục đã lập biên bản hành chính và chủ tài khoản này có thể bị xử phạt 20 triệu đồng.
 Nguồn: tuyengiao.vn