Tin tức - Sự kiện ›› Tin nội bộ

Ngày Đăng: 1/7/2021 15:48 Lượt xem: 330

Sáng ngày 01/7/2021, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai Quy định số 11-QĐ/TW ngày 19/5/2021 của Ban Bí thư về trường chính trị chuẩn. Dự và chủ trì Hội nghị có GS.TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; đại biểu các cơ quan Trung ương; lãnh đạo Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; đại biểu lãnh đạo các tỉnh, thành phố; Ban Giám hiệu, lãnh đạo các khoa, phòng các trường chính trị tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Đồng chí Lê Thị Kim Dung - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ,
Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh chủ trì Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Tuyên Quang

Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Tuyên Quang có: đồng chí Lê Thị Kim Dung - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; đồng chí Hoàng Việt Phương - Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh uỷ, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Sở Nội vụ, Sở Tài Chính, Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư; về phía Trường Chính trị tỉnh có: đồng chí Đỗ Thu Hương, Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng; đồng chí Mai Quang Thắng, Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Hiệu trưởng và lãnh đạo các khoa, phòng.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, GS. TS Nguyễn Xuân Thắng -  Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương đã nhấn mạnh vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ của hệ thống các trường chính trị tỉnh, thành phố, tầm quan trọng của việc xây dựng trường chính trị chuẩn trong giai đoạn hiện nay và quán triệt, triển khai toàn diện, sâu sắc các nội dung của Quy định số 11-QĐ/TW ngày 19/5/2021 của Ban Bí thư về trường chính trị chuẩn tới toàn thể Hội nghị.

Quy định về trường chính trị chuẩn có chuẩn mức 1 và chuẩn mức 2, chuẩn mức 2 chỉ tiêu cao hơn chuẩn mức 1. Các tiêu chí trường chính trị chuẩn gồm thể chế, quy định; đội ngũ cán bộ, viên chức; hoạt động đào tạo, bồi dưỡng; hoạt động nghiên cứu khoa học, tổng kết thực tiễn; xây dựng văn hoá trường đảng, thực hiện kỷ luật, kỷ cương; cơ sở vật chất, phương tiện kỹ thuật và tài chính.

Các ý kiến phát biểu của các Tỉnh ủy, Thành ủy, Trường chính trị tại Hội nghị đã bày tỏ sự thống nhất cao với các nội dung trong Quy định số 11-QĐ/TW của Ban Bí thư, đồng thời thể hiện quyết tâm xây dựng trường chính trị chuẩn; các ý kiến thảo luận cũng nêu những thuận lợi, khó khăn trong quá trình xây dựng trường chính trị chuẩn và các giải pháp để giữ vững, nâng cao chất lượng tiêu chí đã đạt, khắc phục, hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt. Đồng thời khẳng định sẽ thực hiện nghiêm túc Quy định số 11-QĐ/TW ngày 19/5/2021 của Ban Bí thư, đề nghị Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh sớm có hướng dẫn cụ thể để các trường chính trị xây dựng Đề án, mong muốn lãnh đạo các địa phương tiếp tục quan tâm xây dựng trường chính trị chuẩn, các trường chính trị chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành, trong quá trình tổ chức thực hiện.

Phát biểu kết luận Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Duy Bắc - Phó Giám đốc Học viện thay mặt Ban Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh ghi nhận sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của các Tỉnh ủy, Thành ủy đối với công tác trường chính trị và đề nghị trong thời gian tới các Tỉnh ủy, Thành ủy tiếp tục quan tâm, chỉ đạo để các trường chính trị đạt chuẩn theo Quy định. Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh sẽ ban hành hướng dẫn cụ thể để các trường chính trị tỉnh, thành phố rà soát xây dựng đề án, lộ trình đạt chuẩn theo các mức độ; phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện thuận lợi để các trường chính trị tỉnh, thành phố đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giảng viên, đáp ứng yêu cầu, nâng cao công tác đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị trong giai đoạn hiện nay.

Thạc sĩ Phùng Thị Khánh Lệ
Phó Trưởng phòng Tổ chức, hành chính, thông tin, tư liệu