Tin tức - Sự kiện ›› Tin nội bộ

Hội thảo khoa học cấp tỉnh Thủ đô kháng chiến Tuyên Quang với chiến thắng Điện Biên Phủ - Những giá trị lịch sử

Ngày Đăng: 2/5/2024 17:33 Lượt xem: 276

Sáng 02/5/2024, Trường Chính trị tỉnh tổ chức Hội thảo khoa học cấp tỉnh với chủ đề Thủ đô kháng chiến Tuyên Quang với chiến thắng Điện Biên Phủ - Những giá trị lịch sử nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954-07/5/2024).
            Dự Hội thảo về phía đại biểu Trung ương có các đồng chí: TS. Đoàn Văn Báu, Vụ trưởng, Vụ Lý luận chính trị, Ban Tuyên giáo Trung ương;  PGS.TS Nguyễn Danh Tiên, Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Thiếu tướng, PGS.TS Nguyễn Bình Ban, nguyên Viện trưởng Viện lịch sử Công an, Tổng cục Chính trị Công an nhân dân; TS. Lê Quang Chắn, Phó Viện trưởng (phụ trách) Viện Sử học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; Đại tá, TS. Lê Thanh Bài, Phó Viện trưởng, Viện lịch sử quân sự, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội Nhân dân Việt Nam; PGS.TS Nguyễn Văn Nhật, Phó Tổng thư ký Hội khoa học lịch sử Việt Nam; Đại tá Nguyễn Văn Thìn, Trưởng phòng Tuyên huấn, Bộ Tư lệnh Quân khu II; các đồng chí Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Hội Khoa học lịch sử Việt Nam. Đại biểu tỉnh Tuyên Quang có các đồng chí: Lê Thị Kim Dung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo các Ban đảng Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể cấp tỉnh; lãnh đạo Thường trực các Huyện ủy, Thành ủy, Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh; lãnh đạo Trung tâm Chính trị các huyện, thành phố; lãnh đạo Đảng uỷ xã Kim Quan, nhân chứng lịch sử; Ban Giám hiệu, lãnh đạo các khoa phòng, giảng viên, nhân viên nhà trường và học viên các lớp Trung cấp Lý luận chính trị  năm 2024.
Phát biểu chỉ đạo Hội thảo, đồng chí Lê Thị Kim Dung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh, chương trình Hội thảo góp phần giúp cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân hiểu sâu sắc về những giá trị lịch sử, tầm vóc của chiến thắng Điện Biên Phủ từ đó bồi dưỡng lòng yêu nước, tự hào về truyền thống quê hương cách mạng Tuyên Quang, niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng. Để phát huy ý nghĩa quan trọng của Hội thảo, đồng chí đề nghị ngay sau Hội thảo này các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, Trường Chính trị tỉnh, mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh tập trung thực hiện tốt các hoạt động tuyên truyền sâu rộng về giá trị lịch sử, tầm vóc thời đại của chiến thắng Điện Biên Phủ, vai trò của Thủ đô kháng chiến và những đóng góp của Đảng bộ, nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang với chiến thắng Điện Biên Phủ; tổ chức hội nghị, sinh hoạt chuyên đề, hội thảo, tọa đàm, gặp gỡ nhân chứng lịch sử...gắn với thực hiện có hiệu quả Đề án số 06-ĐA/TU ngày 31/5/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về đổi mới, nâng cao chất lượng tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2022 – 2025; đồng chí đề nghị Trường Chính trị tỉnh, Trung tâm Chính trị cấp huyện, thành phố, các trường đại học, cao đẳng, các trường THCS, THPT tiếp tục nghiên cứu, vận dụng những giá trị lịch sử của chiến thắng Điện Biên Phủ, về vai trò của Thủ đô kháng chiến Tuyên Quang với chiến thắng Điện Biên Phủ vào quá trình giảng dạy, học tập.
             Hội thảo đã nhận được 33 tham luận của các nhà khoa học đó là: Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; Hội khoa học lịch sử Việt Nam; Viện lịch sử quân sự, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội Nhân dân Việt Nam; Vụ Lý luận chính trị, Ban Tuyên giáo Trung ương; Bộ Tư lệnh Quân khu II; Tổng cục Chính trị Công an nhân dân; các tập thể, cá nhân trong tỉnh.
             Chương trình Hội thảo gồm hai phiên: tham luận và thảo luận trực tiếp với các đại biểu khách mời. Tại phiên tham luận, các đại biểu đã tập trung thảo luận các nội dung như: Tuyên Quang - Nơi ra đời của những quyết sách quan trọng thúc đẩy cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đến thắng lợi hoàn toàn (từ năm 1947 đến năm 1954); Vai trò của Thủ đô Khu giải phóng, Thủ đô Kháng chiến Tuyên Quang trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc; Những đóng góp của bộ đội địa phương tỉnh Tuyên Quang với chiến thắng Điện Biên Phủ; Vận dụng những kinh nghiệm về công tác tuyên truyền trong chiến dịch Điện Biên Phủ để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục lịch sử Đảng hiện nay.
               Tại phiên thảo luận các đại biểu, nhân chứng lịch sử cùng chia sẻ, trao đổi làm rõ hơn về vị trí, những đóng góp quan trọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Tuyên Quang với Chiến thắng Điện Biên Phủ. Trong đó khẳng định vai trò của Tuyên Quang là trung tâm đầu não của cuộc kháng chiến chống Pháp, Tuyên Quang là nơi ra đời những quyết sách quan trọng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung ương Đảng để lãnh đạo cuộc kháng chiến từng bước tiến lên giành thắng lợi.
                Hội thảo góp phần khẳng định vai trò của Thủ đô kháng chiến Tuyên Quang với Chiến thắng Điện Biên Phủ và đúc kết, vận dụng những bài học quý báu từ Chiến thắng Điện Biên Phủ trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, trong đào tạo, bồi dưỡng, giáo dục truyền thống cách mạng và thực hiện khát vọng xây dựng tỉnh Tuyên Quang ngày càng giàu đẹp.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

Đồng chí Lê Thị Kim Dung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo Hội thảo

Đồng chí Đỗ Thu Hương, Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh phát biểu Đề dẫn Hội thảo

Các đại biểu trao đổi nội dung về Hội thảo

Các đại biểu thảo luận tại Hội thảo

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

Học viên các lớp Trung cấp lý luận chính trị chụp ảnh lưu niệm cùng nhân chứng lịch sử tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

Thạc sĩ Trịnh Thị Thứ
Phòng Quản lý đào tạo và Nghiên cứu khoa học