Nội san >>  Nội san năm 2015  >> So 2_2015

TIỂU ĐỘI TỰ VỆ TRƯỜNG CHÍNH TRỊ THỰC HIỆN
TỐT NHIỆM VỤ HUẤN LUYỆN, SẴN SÀNG CHIẾN ĐẤU

Trần Thị Phượng
Khoa Nhà nước và pháp luật

Lễ khai mạc ra quân huấn luyện tự vệ của Trường Chính trị tỉnh - năm 2015

Chủ tịch Hồ Chí Minh – Lãnh tụ vĩ đại của dân tộc ta, người cha của các lực lượng vũ trang nhân dân đã từng viết: “Dân quân tự vệ và du kích là lực lượng của toàn dân tộc, là một lực lượng vô địch, là một bức tường sắt của Tổ quốc. Vô luận kẻ địch hung bạo thế nào, hễ đụng vào lực lượng đó, bức tường đó, thì địch nào cũng phải tan rã”(1). Với ý nghĩa đó của lực lượng dân quân tự vệ (DQTV) có vai trò quan trọng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc,  đảm bảo an ninh trật tự an toàn xã hội để giữ vững sự phát triển.
Hưởng ứng kế hoạch huấn luyện quân sự, giáo dục chính trị cho lực lượng DQTV theo Định hướng số 873/ĐH- BCH ngày 28/11/2014 của Ban chỉ huy Quân sự thành phố Tuyên Quang về thực hiện nhiệm vụ chủ yếu công tác quân sự, quốc phòng năm 2014 và lực lượng vũ trang thành phố Tuyên Quang năm 2015. Hằng năm, Ban Chỉ huy Quân sự thành phố Tuyên Quang, Ban Chỉ huy Quân sự Trường Chính trị  đã quán triệt, triển khai nhiệm vụ huấn luyện đến từng cán bộ, chiến sỹ trong lực lượng tự vệ của nhà trường.
Phát huy truyền thống vẻ vang của lực lượng tự vệ nhà trường, trong năm 2014 Tiểu đội tự vệ đã thể hiện rõ vai trò, chức trách và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đó là: Luôn thực hiện tốt công tác chuẩn bị huấn luyện như: Tập huấn, bồi dưỡng cán bộ; chuẩn bị cơ sở vật chất, mô hình học cụ, giáo án bài giảng, thao trường bãi tập; xây dựng kế hoạch, tiến trình biểu huấn luyện sát với thực tế tình hình của cơ quan. Trong huấn luyện luôn bám sát phương châm “Cơ bản, thiết thực, chất lượng”; luôn chú trọng nâng cao chất lượng huấn luyện cho đội ngũ cán bộ, giảng viên trong nhà trường. Bên cạnh đó cũng coi trọng huấn luyện thực hành, luyện tập theo phương án, tích cực đổi mới phương pháp tổ chức huấn luyện nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ thực tiễn.
Với sự chỉ đạo sát sao của  Ban Chỉ huy Quân sự nhà trường, Tiểu đội tự vệ đã triển khai tổ chức huấn luyện đúng, đủ nội dung theo kế hoạch đề ra, trong huấn luyện đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị. Mặc dù lực lượng tự vệ nhà trường không lớn về số lượng chỉ với 15 đồng chí duy trì thường trực trong tổng số 56 cán bộ, giảng viên nhà trường (vì nhiều cán bộ, giảng viên là nữ đang trong độ tuổi tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ theo luật DQTV do Quốc hội ban hành ngày 23/11/2009), nhưng không vì thế mà ảnh hưởng đến nhiệm vụ huấn luyện của lực lượng tự vệ nhà trường mà bản thân mỗi chiến sỹ luôn thấy được nhiệm vụ và trách nhiệm cao cả của mình để phấn đấu, cố gắng nỗ lực hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu đặt ra của Tiểu đội tự vệ nhà trường. Chính vì vậy, trong năm 2014 Tiểu đội đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận: 100% các nội dung huấn luyện đạt yêu cầu, trong đó 78%  đạt Khá, Giỏi. Kết quả chung đạt Giỏi. Ngoài hoạt động huấn luyện, lực lượng tự vệ luôn thực hiện tốt nhiệm vụ trực tự vệ trong các dịp nghỉ lễ, nghỉ tết luôn thường trực 24/24h trong thời gian kỳ nghỉ lễ, tết nhằm đảm bảo an ninh trật tự, không xảy ra tình trạng bạo loạn, mất trộm, phá hoại cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học trong nhà trường và tại khu dân cư nơi trường đặt địa điểm. Bên cạnh đó lực lượng còn được huấn luyện cơ bản về phòng cháy, chữa cháy nhằm ứng phó với những tình huống cháy xảy ra trong và ngoài cơ quan.
Năm 2015 là năm tổ chức Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước… Với tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp. Trong nước và trên địa bàn có nhiều nhân tố gây mất ổn định về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Bên cạnh đó, tình hình khí hậu, thời tiết khắc nghiệt, dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp và khó lường. Vì vậy, để thực hiện tốt vai trò của lực lượng tự vệ, thực hiện Kế hoạch số 111/KH-BGH ngày 05/02/2015 của Ban Chỉ huy quân sự thành phố Tuyên Quang về việc huấn luyện DQTV năm 2015. Ban Chỉ huy Quân sự Trường Chính trị tỉnh Tuyên Quang  đã xây dựng kế hoạch công tác quân sự, quốc phòng năm 2015 nhằm quán triệt và tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện của năm 2015 đối với lực lượng tự vệ nhà trường như sau:
Một là, tập trung nâng cao nhận thức về chủ nghĩa Mác- Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên định theo mục tiêu độc lập dân tộc gắn liền chủ nghĩa xã hội. Tiếp tục quán triệt nghị quyết, chỉ thị của các cấp về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương năm 2015.
Hai là, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng theo dõi, nắm chắc tình hình an ninh trật tự, duy trì chế độ trực theo quy định của Ban chỉ huy Quân sự thành phố. Thường xuyên luyện tập phương án sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ an toàn các ngày lễ, tết và các sự kiện quan trọng của đất nước.
Bà là, thực hiện tốt việc huấn luyện theo kế hoạch với phương châm “Cơ bản, thiết thực, chất lượng”; huấn luyện đúng nội dung, chương trình, quân số thường xuyên tham gia huấn luyện đạt 98% trở lên.
Bốn là, thực hiện chặt chẽ việc huấn luyện giữa kỹ thuật với chiến thuật, lý thuyết với thực hành, biết sử dụng thành thạo vũ khí, vận dụng sáng tạo cách đánh và sở trường của DQTV, nhằm xử lý các tình huống “diễn biến hòa bình” bạo loạn lật đổ, phòng chống cháy nổ, cứu hộ, cứu nạn và phòng chống khủng bố.
Xây dựng lực lượng DQTV ngày càng vững mạnh đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới là yêu cầu cấp bách và cần thiết không chỉ của đơn vị mà còn là của đất nước. Để lực lượng DQTV luôn là hậu phương vững chắc cho tiền tuyến, là hậu thuẫn tin cậy của nhân dân lao động và là lực lượng chiến đấu phối hợp đắc lực và là nguồn bổ sung không bao giờ cạn của bộ đội chủ lực.