nghiên cứu - trao đổi

Phường Tân Hà thành phố Tuyên Quang: Phát huy hiệu quả việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở

Ngày Đăng: 27/11/2018 21:26 Lượt xem: 14

          Tân Hà là một phường của thành phố Tuyên Quang. Phía Đông giáp phường Minh Xuân. Phía Đông Nam giáp phường Phan Thiết. Phía Tây giáp xã Trung Môn, huyện Yên Sơn. Phía Nam giáp phường Ỷ La. Phía Bắc giáp xã Thắng Quân, huyện Yên Sơn. Tổng diện tích 5,24km2 3170 hộ với 11.337 nhân khẩu, 28 tổ dân phố.
          Xác định việc thực hiện có hiệu quả quy chế dân chủ là yếu tố quan trọng góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Đảng ủy, UBND phường thường xuyên quan tâm đến công tác quán triệt và triển khai, lãnh đạo, chỉ đạo việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương.
          Trong công tác Đảng, quy chế dân chủ được Đảng bộ phường triển khai kịp thời đến cán bộ, đảng viên và nhân dân.Việc thực hiện quy chế đối thoại của người đứng đầu cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp với nhân dân cũng được phường quan tâm thực hiện.Cùng với đó, vai trò giám sát của nhân dân được phát huy, Ban thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư cộng đồng, tổ hoà giải ở phường và khu dân cư đã kịp thời tham gia, phối hợp với chính quyền giải quyết những tranh chấp, mâu thuẫn phát sinh ngay từ cơ sở; tích cực đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí; giám sát xây dựng các công trình phúc lợi công cộng của địa phương và đảm bảo giữ gìn an ninh trật tự tại địa bàn dân cư.
          Nét nổi bật trong thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở trên địa bàn phường thời gian qua là thực hiện phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Qua đó, nhân dân được biết và tham gia đóng góp vào những chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước liên quan trực tiếp đến nhân dân như: Phát triển kinh tế, xã hội, các dự án, công trình đầu tư, phương án đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, các chính sách hỗ trợ vay vốn phát triển sản xuất, giảm nghèo; bình xét hộ nghèo, cận nghèo; cấp thẻ BHYT; đối tượng, mức thu các loại quỹ, các khoản phí, lệ phí…Qua đó góp phần củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng, chính quyền, đồng thời huy động được sức mạnh tổng hợp trong các phong trào thi đua yêu nước, tạo động lực phát triển kinh tế, văn hoá, quốc phòng, an ninh tại địa phương.
          Xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở phường Tân Hà đã và đang góp phần khắc phục tình trạng “hành chính hóa”, nâng cao tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên theo hướng “trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với dân”, thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ trong việc tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân. Đảng ủy, UBND phường đã chọn cải cách hành chính làm khâu đột phá trong phát triển kinh tế xã hội của địa phương, trong đó tập trung vào việc nâng cao ý thức trách nhiệm, tinh thần, thái độ phục vụ công dân của đội ngũ cán bộ, công chức cấp phường. Do vậy mọi công dân đến giao dịch đều rất hài lòng. Từ năm 2017 đến nay, Đảng ủy đã tiếp nhận 196 ý kiến của cán bộ, đảng viên tổ dân phố qua các hội nghị họp Đảng ủy mở rộng và sinh hoạt chi bộ. Hội đồng nhân dân phường gắn công tác thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở với hoạt động của đại biểu Hội đồng nhân dân trong quá trình chuẩn bị kỳ họp, triển khai và giám sát việc thực hiện Nghị quyết của Hội đồng nhân dân sau kỳ họp.Từ năm 2017 đến nay, bộ phận này đã tiếp nhận trên 4446 hồ sơ của các lĩnh vực, trong đó giải quyết đúng hạn trên 90%
[1].
          Cùng với đó, những nội dung nhân dân giám sát, kiểm tra, MTTQ và các đoàn thể phường đã phát huy tốt vai trò giám sát trên tất cả các mặt của đời sống xã hội; thực hiện tốt quy chế dân chủ trong việc vận động đoàn viên, hội viên tham gia ý kiến vào các công trình, dự án của địa phương; mở rộng và nâng cao chất lượng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới”, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, xây dựng phường Tân Hà giàu đẹp, văn minh.
          Để tiếp tục phát huy hiệu quả thực hiện quy chế dân chủ, thời gian tới cấp ủy Đảng, chính quyền phường tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai, quán triệt, phổ biến, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về dân chủ và việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể trong việc xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; Nâng cao chất lượng hoạt động của ban chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ phường, Ban thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư cộng đồng. Tăng cường hoạt động thanh tra, giám sát, bảo đảm công khai, minh bạch trong việc đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi công cộng, các công trình từ nguồn ngân sách, nguồn xã hội hóa có sự đóng góp của nhân dân./.
Thạc sĩ Đỗ Thị Xuân Anh
Khoa Xây dựng Đảng
 
 

[1] Báo cáo kết quả triển khai công vụ của UBND phường Tân Hà từ 1/1/2012018 đến 30/6/2018

Tin mới nhất:

Thông báo

Chủ đề thi thuyết trình - Hội thi học viên học giỏi lý luận chính trị năm 2018

Thông báo viết bài Thông tin lý luận và thực tiễn số 3/2018

Lịch thao giảng cấp trường đợt 2 năm 2018

lịch thao giảng cấp trường đợt 1, năm 2018

Thông báo tuyển sinh đào tạo trình độ Thạc sĩ năm 2018

Thông báo tuyển sinh đào tạo trình độ Tiến sĩ đợt 2 năm 2018

Thông báo tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ đợt 2 năm 2018

Thông báo về việc điều chỉnh thời gian học tập các lớp đào tạo, bồi dưỡng tại Trường Chính trị tỉnh Tuyên Quang

Thông báo tuyển sinh đào tạo trình độ Tiến sĩ đợt 1 năm 2018

Thông báo viết bài Thông tin Lý luận và thực tiễn số 2 năm 2018

Thông báo Viết tin, bài đăng trên Trang Thông tin điện tử Trường Chính trị tỉnh Tuyên Quang, tháng 4 năm 2018

Thông báo Tuyển sinh đào tạo trình độ Tiến sĩ năm 2018

Thông báo Tuyển sinh đào tạo trình độ Thạc sĩ năm 2018

Thông báo tuyển sinh đào đạo trình độ thạc sĩ đợt 1 năm 2018

Thông báo tuyển sinh đào đạo trình độ tiến sĩ đợt 1 năm 2018

Thông báo điểm thi nâng ngạch chuyên viên chính và kết quả xét thăng hặng viên chức hạng II

Thông báo viết bài thông tin Lý luận và Thực tiễn số 1/2018

Thông báo tuyển sinh đào tạo, bồi dưỡng năm 2018

Thông báo kết luận của Ban Giám hiệu Trường Chính trị

thông báo tên miền website

TUYÊN TRUYỀN

Liên kết web

Đếm số lượng truy cập

Tổng số lượt truy cập: 165210

Đang Online : 9