nghiên cứu - trao đổi

Một điển hình tiên tiến về phát triển kinh tế gia đình ở xã Mỹ Bằng huyện Yên Sơn

Ngày Đăng: 11/12/2018 11:28 Lượt xem: 87

          Ai đến xã Mỹ Bằng cũng đều nhận thấy nơi này trong khoảng 5 năm trở lại đây đã trở thành một xã trọng điểm phát triển kinh tế của huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang. Được sự quan tâm của cấp ủy và chính quyền các cấp định hướng cho nhân dân phát triển kinh tế thực hiện mục tiêu giảm nghèo và vươn lên làm giàu cũng như có sự quan tâm của Hội Nông dân xã Mỹ Bằng, luôn động viên và tạo điều kiện cho nông dân được tham gia các lớp tập huấn về chuyển giao khoa học kỹ thuật tiến bộ về trồng trọt và chăn nuôi gia cầm, biết cách phòng bệnh, chăm sóc cây chè đặc sản, cách chế biến chè có chất lượng cao, cách phòng bệnh cho đàn gà để đem lại hiệu quả kinh tế cao.
         Nổi bật trong số những điển hình phát triển kinh tế là gia đình anh Hoàng Việt Cường cư trú tại thôn Ngòi, xã Mỹ Bằng, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang. Anh Hoàng Việt Cường, luôn tự suy nghĩ bản thân là nông dân có đất sản xuất thì cần phải làm gì để phát triển kinh tế gia đình đem lại hiệu quả tốt nhất. Hoàn cảnh gia đình anh có hai cháu theo học đại học (một cháu học đại học Y, một cháu đại học Dược), do vậy cần phải có nguồn kinh phí đầu tư cho các cháu học tập. Được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, với sự nỗ lực của bản thân và gia đình, anh Cường đã không ngừng học hỏi cách làm kinh tế cho hiệu quả cao nhất. Năm 2017, gia đình anh đã được công nhận trang trại và được Nhà nước đầu tư hệ thống tưới nước cho chè. Từ những nỗ lực, tìm tòi cùng sự cần cù, sáng tạo của bản thân trong năm qua gia đình anh đã đạt được một số kết quả sau:
         1 - Về trồng lúa: Gia đình anh duy trì diện tích trồng lúa đặc sản gạo dẻo, thu nhập từ cây lúa, đã trừ chi phí còn: 6.000.000đ.
         2 - Về cây chè đặc sản Bát Tiên: Năm 2017 gia đình anh ngoài chè búp tươi bán cho nhân dân trong xã còn tự chế biến bán ra thị trường trong nước với giá từ 200.000 đến 250.000 đồng/ 1kg. Năm 2017 thu nhập từ cây chè (đã trừ chi phí ) còn: 250.000.000 đồng.
         3 - Thu nhập về chăn nuôi gà thịt, và gà đẻ trứng: Năm 2017 anh Cường đẩy mạnh nuôi gà thịt với 1000 con gà ri, loại gà đang được thị trường ưa chuộng, đồng thời anh nuôi 1000 con gà để lấy trứng bán thương phẩm và cho các lò ấp trứng trong xã, trong năm thu nhập từ gà trừ chi phí gia đình anh đạt 60.000.000đ, ngoài ra anh còn thả cá thịt trên diện tích 3 sào ao hằng năm cho thu nhập trên 25.000.000 đồng.
         4 - Thu nhập từ dịch vụ chế biến chè: Với 250m2 gia đình anh đã xây 01 xưởng chế biến chè với 02 lò quay, 02 cối vò và các công cụ phụ kiện khác, để trực tiếp chế biến chè của gia đình vào những lúc nhàn rỗi cho nhân dân chế biến thuê. Thu nhập sau khi trừ chi phí xưởng chế biến chè tươi đạt: 24.000.000 đồng.
         Tổng thu năm 2017 của gia đình anh Hoàng Việt Cường đạt 365 triệu đồng.
        Trong quá trình sản xuất, không chỉ chú trọng phát triển kinh tế gia đình bản thân anh còn luôn tạo điều kiện giúp đỡ những hộ còn khó khăn: Năm 2016, anh Cường đã giúp 01 hộ thoát nghèo ở thôn Ngòi; Năm 2017 anh Cường đã hướng dẫn cách chế biến chè khô và chăn nuôi gà cho 8 hộ trong thôn. Ngoài ra anh còn giúp cho những hộ khác trong xã chưa có kinh nghiệm sản xuất bằng nhiều cách như hướng dẫn cho họ cải tạo quy hoạch lại diện tích đất, trồng cây gì, nuôi con gì cho phù hợp, cách chọn giống gia cầm, cách phòng dịch, hướng dẫn phát triển kinh tế theo hướng công nghiệp hoá - hiện đại hoá nông nghiệp nông thôn, đặc biệt chia sẻ, giúp đỡ hộ nghèo để họ thoát nghèo bền vững. Hằng ngày, gia đình anh đã tạo việc làm cho 03 lao động không có thu nhập ổn định, có thời điểm còn tạo công ăn việc làm cho trên 20 lao động/ngày.
          Ngoài ra anh và gia đình luôn trao đổi kinh nghiệm làm ăn với các hộ trong các buổi họp thôn tới tất cả mọi người, với mong muốn bà con đều có cuộc sống đầy đủ, ấm no và hạnh phúc. Vì vậy gia đình anh luôn được mọi người trong xã tin yêu, quý trọng, luôn là tấm gương sáng để mọi người học tập.
         Anh Cường còn đi đầu trong việc áp dụng khoa học kỹ thuật để xử lý nguồn phân của chăn nuôi gia cầm, sử dụng bếp biogas để tiết kiệm và không gây ô nhiễm môi trường. Không chỉ chú tâm phát triển kinh tế gia đình anh còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội như ủng hộ tiền và công để xây nhà tình nghĩa do địa phương phát động, ủng hộ tiền xây dựng nhà tưởng niệm Bác Hồ của xã ở thôn Ngòi, tích cực tuyên truyền mọi người chung tay giữ vững các tiêu chí xây dựng nông thôn mới mà xã Mỹ Bằng đã đạt được. Hằng năm, gia đình anh đã đón tiếp và trao đổi kinh nghiệm với các đoàn trong và ngoài tỉnh về trao đổi, học tập kinh nghiệm do Ủy ban nhân dân xã giới thiệu. Là tấm gương trong phát triển kinh tế, luôn tận tình giúp đỡ nhân dân trong xã nên hằng năm gia đình anh Hoàng Việt Cường luôn được công nhận danh hiệu Gia đình văn hóa.
         Có được những kết quả trên, là sự cố gắng của anh Hoàng Việt Cường và sự giúp đỡ, tạo điều kiện của Đảng ủy, chính quyền xã Mỹ Bằng. Anh rất trân trọng và cảm ơn sự quan tâm của Đảng ủy, chính quyền và các đoàn thể trong xã Mỹ Bằng đã tạo điều kiện, khích lệ và động viên anh phát triển kinh tế để có được thành quả tốt đẹp như ngày hôm nay. Với những kết quả nêu trên, Đảng ủy và Ủy ban nhân dân xã Mỹ Bằng đã chọn gia đình anh Hoàng Việt Cường là tấm gương tiên tiến điển hình trong phát triển kinh tế của địa phương và cử anh được báo cáo điển hình về phát triển kinh tế trẻ ở cấp huyện, tỉnh.
Cử nhân Nguyễn Thị Khánh Anh
Khoa Dân vận

Các tin liên quan:

Thông báo

Thông báo viết bài Thông tin lý luận và thực tiễn số 01/2019

Thông báo tuyển sinh đào tạo thạc sĩ năm 2019 - Học tại Yên Bái

Thông báo tuyển sinh đại học chính trị (văng bằng hai) năm 2019

Thông báo tuyển sinh đào tạo trình độ Tiến sĩ năm 2019

Thông báo tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ năm 2019

Tuyển sinh lớp ôn thi cao học năm 2019

Chiêu sinh các khóa bồi dưỡng lãnh đạo, quản lý cấp sở và tương đương

Thông báo tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ đợt 1 năm 2019

Thông báo tuyển sinh đào tạo trình độ Tiến sĩ đợt 1 năm 2019

Chủ đề thi thuyết trình - Hội thi học viên học giỏi lý luận chính trị năm 2018

Thông báo viết bài Thông tin lý luận và thực tiễn số 3/2018

Lịch thao giảng cấp trường đợt 2 năm 2018

lịch thao giảng cấp trường đợt 1, năm 2018

Thông báo tuyển sinh đào tạo trình độ Thạc sĩ năm 2018

Thông báo tuyển sinh đào tạo trình độ Tiến sĩ đợt 2 năm 2018

Thông báo tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ đợt 2 năm 2018

Thông báo về việc điều chỉnh thời gian học tập các lớp đào tạo, bồi dưỡng tại Trường Chính trị tỉnh Tuyên Quang

Thông báo tuyển sinh đào tạo trình độ Tiến sĩ đợt 1 năm 2018

Thông báo viết bài Thông tin Lý luận và thực tiễn số 2 năm 2018

Thông báo Viết tin, bài đăng trên Trang Thông tin điện tử Trường Chính trị tỉnh Tuyên Quang, tháng 4 năm 2018

Thông báo Tuyển sinh đào tạo trình độ Tiến sĩ năm 2018

Thông báo Tuyển sinh đào tạo trình độ Thạc sĩ năm 2018

Thông báo tuyển sinh đào đạo trình độ thạc sĩ đợt 1 năm 2018

Thông báo tuyển sinh đào đạo trình độ tiến sĩ đợt 1 năm 2018

Thông báo điểm thi nâng ngạch chuyên viên chính và kết quả xét thăng hặng viên chức hạng II

Thông báo viết bài thông tin Lý luận và Thực tiễn số 1/2018

Thông báo tuyển sinh đào tạo, bồi dưỡng năm 2018

Thông báo kết luận của Ban Giám hiệu Trường Chính trị

thông báo tên miền website

TUYÊN TRUYỀN

Liên kết web

Đếm số lượng truy cập

Tổng số lượt truy cập: 247969

Đang Online : 45