Hội phụ nữ thành phố Tuyên Quang tích cực trong phong trào xây dựng đô thị văn minh

Ngày Đăng: 20/5/2019 9:34 Lượt xem: 497

Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố có 15 cơ sở hội trực thuộc với 16.111 hội viên sinh hoạt ở 320 chi hội (297 chi hội dân cư và 23 chi hội trường học); tỷ lệ thu hút tập hợp phụ nữ vào tổ chức hội đạt 88 %. Hội viên là đảng viên 3.578 đồng chí; hội viên dân tộc thiểu số: 1.436; hội viên theo đạo: 283; hội viên nòng cốt: 3.982 đồng chí.[1]
        Trong những năm qua, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố luôn xác định phụ nữ đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ văn minh đô thị. Do đó, ngay từ đầu nhiệm kỳ, hàng năm Ban Thường vụ Hội liên hiệp phụ nữ đã có kế hoạch triển khai đến các cấp Hội Phụ nữ thành phố gắn thực hiện văn minh đô thị với các phong trào thi đua, các cuộc vận động của phụ nữ như: Cuộc vận động xây dựng "Gia đình 5 không 5 sạch", cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Đồng thời, tổ chức cho hội viên phụ nữ ký cam kết thực hiện xây dựng đô thị văn minh gắn với đăng ký xây dựng gia đình 5 không, 5 sạch. Hàng năm 100% cán bộ hội và trên 95% hội viên phụ nữ đăng ký thực hiện2. Tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ tham gia xây dựng “Tuyến phố văn minh”; xây dựng đoạn đường “Phụ nữ tự quản”, theo đó cán bộ, hội viên phụ nữ trên tuyến đường đó chính là người quản lý và là tuyên truyền viên để không có tình trạng xả rác bừa bãi, quảng cáo sai quy định gây mất mỹ quan đô thị, tiêu biểu cho hoạt động này là Hội Liên hiệp phụ nữ phường Phan Thiết, Minh Xuân... phối hợp với các phòng, ban ngành, đoàn thể xuống các khu dân cư, các tuyến phố trên địa bàn, tuyên truyền vận động các hộ kinh doanh, buôn bán không bày bán hàng hóa lấn chiếm vỉa hè, lòng đường; đặt để xe, biển quảng cáo đúng nơi quy định, giữ gìn vệ sinh chung. Do vậy đến nay trật tự đô thị thành phố đã tương đối nề nếp, đường phố khang trang, sạch, đẹp, gọn gàng thông thoáng đảm bảo an toàn giao thông.
        Một điểm nhấn trong văn minh đô thị Tuyên Quang đó là Chợ Tam Cờ, nằm ở trung tâm thành phố, có thể coi đây là một trung tâm thương mại của thành phố, được xây dựng khang trang, sạch đẹp, quy hoạch xếp sắp chỗ ngồi gọn gàng, khoa học, hợp lý. Trên 95% các tiểu thương trong chợ là hội viên phụ nữ đều có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường và thực hiện tốt công tác văn minh thương mại.
        Để góp phần vào công tác chỉnh trang đô thị, xây dựng và giữ gìn thành phố Tuyên Quang luôn xanh, sạch, đẹp, Hội Phụ nữ thành phố chỉ đạo các đơn vị hội cơ sở duy trì, huy động hội viên phụ nữ tham gia vệ sinh đường làng ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm nơi công cộng và khu dân cư, thực hiện định kỳ vào thứ bảy hoặc chủ nhật hàng tuần. Hàng năm phát động đợt thi đua “Phụ nữ thành phố Tuyên Quang vệ sinh môi trường” trên toàn thành phố. Đặc biệt, trong các dịp lễ tết hoặc các ngày kỷ niệm của đất nước, mọi gia đình đều treo cờ Tổ quốc, làm nên những con đường mang đậm sắc màu dân tộc Việt Nam.
        Để gắn việc thực hiện văn minh đô thị với Cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không 5 sạch”, bên cạnh việc tuyên truyền vận động hội viên phụ nữ thực hiện 5 không, 5 sạch, chú trọng đến các tiêu chí sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ ; không có hộ nghèo đói ;  không phạm tội và tệ nạn xã hội, Ban Thường vụ Hội LHPN thành phố chỉ đạo các đơn vị hội cơ sở tham mưu với lãnh đạo khu phố gắn việc thực hiện văn minh đô thị với bình xét “Gia đình văn hóa”. Tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ thực hiện gia đình theo các chuẩn mực : "No ấm, tiến bộ, hạnh phúc”. Qua bình xét hàng năm có trên 93% hộ gia đình cán bộ, hội viên phụ nữ đạt tiêu chuẩn gia đình "No ấm, tiến bộ, hạnh phúc” và gia đình văn hoá.
        Văn minh đô thị còn được thể hiện trong sinh hoạt cộng đồng, đời sống văn hóa, tinh thần, văn hóa giao tiếp, ứng xử văn minh của mỗi con người, vì vậy công tác nâng cao trình độ hiểu biết, rèn luyện đạo đức lối sống văn hóa cho hội viên phụ nữ được chú trọng. Hàng năm Hội phụ nữ thành phố tổ chức các Hội nghị nói chuyện chuyên đề “Văn hóa giao tiếp, ứng xử” cho hội viên phụ nữ, lấy giá trị truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam làm nền tảng, trong đó đề cập đến văn hóa trong ngôn ngữ, văn hóa trang phục nơi công cộng, văn hóa giao tiếp…Tổ chức các lớp tập huấn “Chuyên đề kinh doanh, văn minh thương mại” cho hội viên phụ nữ và các hộ nữ kinh doanh. Vì vậy, đến nay hoạt động kinh doanh đã đảm bảo văn minh, lịch sự, không có tình trạng nói thách, lôi kéo khách hàng.
        Bên cạnh đó, các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao của Hội phụ nữ đã góp phần tô đẹp thêm bức tranh văn minh đô thị của thành phố. Hàng năm các cấp hội phụ nữ tổ chức nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao trên khắp địa bàn thành phố, từ các khu dân cư, các xã, phường đến cấp thành phố như giao lưu bóng chuyền hơi, cầu lông; khiêu vũ; thể dục dưỡng sinh; các buổi tọa đàm; các hội thi sân khấu hóa; các chương trình văn nghệ ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ca ngợi quê hương đất nước, ca ngợi thành phố Tuyên Quang trên đà đổi mới và phát triển… diễn ra trong các dịp kỷ niệm ngày thành lập Đảng 3/2; ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3; ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5; ngày Quốc khánh 2/9; ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10.
        Có thể nói, việc thực hiện tốt các hoạt động văn hóa xã  hội, thực hiện văn minh đô thị của các cấp hội phụ nữ thành phố Tuyên Quang trong những năm qua đã góp phần tạo nên diện mạo đô thị thành phố ngày càng văn minh hiện đại góp phần tích cực trong thực hiện mục tiêu đến năm 2020 thành phố Tuyên Quang trở thành đô thị loại II/.
                    Thạc sĩ Đỗ Thị Xuân Anh
                    Khoa Xây dựng Đảng

[1],2 Báo cáo số 12/BC-BCH ngày 25 tháng 12 năm 2018 của Hội LHPN thành phố Tuyên Quang: Báo cáo kết quả hoạt động công tác Hội và phong trào phụ nữ năm 2018; Phương hướng nhiệm vụ năm 2019