nghiên cứu - trao đổi

Thủ lĩnh Đoàn tạo năng lượng mới cho cơ sở

Ngày Đăng: 19/3/2020 9:33 Lượt xem: 447

          Thực hiện lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Hội nghị Cán bộ toàn miền Bắc (9/1962): “Phải không sợ khổ, không sợ khó, thực hiện đâu cần thanh niên có, việc khó có thanh niên, gặp gian khổ phải đi lên phía trước, khi hưởng thụ phải hưởng thụ sau mọi người” đồng chí Lò Tiến Hướng, Bí thư Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh xã Xuân Lập đã phát huy vai trò của người cán bộ Đoàn trong các hoạt động của Đoàn xã và là một tấm gương sáng của đoàn viên thanh niên (ĐVTN) về tinh thần nhiệt huyết, trách nhiệm, sáng tạo và dân vận khéo.
          Lò Tiến Hướng tốt nghiệp  Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, từ khi còn là sinh viên Hướng đã tham gia vào nhiều tổ chức tình nguyện của nhà trường như: nhóm công tác xã hội, Câu lạc bộ hiến máu tình nguyện của nhà trường và giữ chức vụ Ủy viên Ban chấp hành chi đoàn. Với kiến thức chuyên sâu về cán bộ Đoàn được đào tạo tại nhà trường, sau khi tốt nghiệp Lò Tiến Hướng trở về cống hiến sức trẻ cho quê hương.
Xuân Lập là một xã vùng cao của huyện Lâm Bình còn nhiều khó khăn về giao thông đi lại và điều kiện phát triển kinh tế - xã hội. Dân cư sinh sống ở đây chủ yếu là dân tộc Mông ngoài ra còn xen kẽ các hộ gia đình dân tộc Tày và Dao nhưng chiếm số lượng ít. Sinh ra, lớn lên và gắn bó với mảnh đất quê hương từ sớm Hướng đã thấu hiểu được những vất vả, khó khăn mà người dân phải trải qua. Vì tình yêu thương, vì khát vọng đổi mới và cải thiện, nâng cao đời sống cho những người sống cạnh mình Hướng đã không ngừng nỗ lực và quyết tâm học tập để trau dồi kiến thức, kinh nghiệm chắp cánh cho ước mơ cuộc sống no đủ.
          Sau khoảng thời gian làm Bí thư Chi đoàn kiêm thôn đội trưởng dân quân thôn Nà Co, Ủy viên Ban Thường vụ xã Xuân Lập. Tháng 6/2019 Hướng được tín nhiệm bầu giữ chức vụ Bí thư Đoàn xã Xuân Lập. Với cương vị là Bí thư Đoàn xã, đồng chí Hướng luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tham mưu đổi mới các hình thức hoạt động Đoàn. Sự năng nổ, tâm huyết của đồng chí đã góp phần đưa phong trào Đoàn ngày một phát triển, thu hút đông đảo ĐVTN tham gia. Là thủ lĩnh  đồng chí Hướng luôn lăn lộn, hòa mình vào từng hoạt động, để làm gương cho mọi người làm theo, xóa bỏ rào cản tâm lý của các ĐVTN.
          Trong năm 2019, Đồng chí Lò Tiến Hướng đã sâu sát và chỉ đạo thực hiện tốt nhiều phần việc thanh niên, minh chứng cho tinh thần xung kích, không ngại khó, ngại khổ, in dấu tại khắp các thôn, bản trong xã góp phần làm thay đổi bộ mặt của vùng quê nghèo, khẳng định tinh thần của tuổi trẻ “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, nhiều hoạt động cụ thể như: triển khai thực hiện “Tháng Thanh niên” huy động trên 50 ĐVTN tham gia tu sửa đoạn đường nội thôn tại thôn Lũng Giềng; Vận động 156 ĐVTN tham gia giúp đỡ các hộ gia đình và hộ gia đình là ĐVTN khắc phục hậu quả sau cơn bão gió lũ quét (4 đợt) bằng hình thức dọn vệ sinh, lợp lại mái nhà cho bà con nhân dân; Huy động 110 ĐVTN tham gia nạo vét kênh mương nội đồng được 09 đợt tại các chi đoàn Nà Co 600m, Lũng Giềng 300m, Nà Lòa 400m, Khuổi Củng 500m, Khuổi Trang 300m.
 
Đồng chí Lò Tiến Hướng (Áo xanh) cùng nhân dân khắc phục hậu quả sau mưa lũ
 
          Ngoài những phần việc của thanh niên, đồng chí luôn quan tâm đến đời sống của các hộ dân trong xã. Trong năm Đoàn xã đã huy động nguồn lực xã hội hóa hỗ trợ mua 130 tấm lợp cho 5 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại thôn Khuổi Củng với số tiền là 7.000.000 đồng và hơn 30 lượt ĐVTN tham gia ủng hộ kinh phí. Tổ chức các hoạt động giúp đỡ 50 ngày công cho 2 hộ gia đình đăng ký thoát nghèo ở thôn Khuổi Trang và thôn Khuổi Củng. Phối hợp vận động các tổ chức xã hội tặng quà, gạo, vật phẩm thiết yếu cho hộ gia đình bà Giàng Thị Chông và bà Giàng Thị Sanh có hoàn cảnh khó khăn tại thôn lũng Giềng với trị giá số tiền là 1.200.000 đồng.
          Đồng chí Hướng luôn nắm rõ địa phương thiếu gì và cần gì để kết nối với các tổ chức tình nguyện đến giúp đỡ, chia sẻ những khó khăn với người dân. Năm 2019, Đoàn xã phối hợp với Câu lạc bộ Giọt hồng xứ Tuyên và Công ty Cổ phần thương mại và xây dựng Hà Nội xây nhà nhân ái trị giá 100 triệu đồng cho hộ gia đình cô Bàn Thị Tòng có hoàn cảnh khó khăn tại thôn Lũng Giềng và tặng 20 thùng bánh cho các em trường Mầm non Xuân Lập với trị giá là 10 triệu đồng. BCH Đoàn xã Xuân Lập ra quân vận động ĐVTN phối hợp với Câu lạc bộ Vui hành thiện và 3 điểm trường Mầm non, Tiểu học tại thôn Khuổi Củng, Khuổi Trang tổ chức tặng quà cho các em học sinh của xã và lắp đặt trang thiết bị cho nhà trường trị giá hơn 100 triệu đồng, tổ chức trò chơi cho các em vui chơi, thu hút 100 lượt ĐVTN tham gia và bà con nhân dân, các thầy cô và các em học sinh.
 
Đoàn viên, thanh niên chung sức xây dựng nhà nhân ái cho gia đình cô Bàn Thị Tòng
 
          Để tạo sự đoàn kết và tập hợp ĐVTN, phát huy sức mạnh của ĐVTN cùng chung tay vì cuộc sống cộng đồng. Là “thủ lĩnh”, đồng chí Hướng luôn tận tâm, sáng tạo phối hợp với các Chi đoàn cơ sở tổ chức nhiều hoạt động thu hút ĐVTN như: Vệ sinh đường làng ngõ xóm vào thứ 7 hàng tuần tại tất cả các thôn, bản; huy động ĐVTN giúp đỡ ngày công cho các hộ gia đình neo người; vận động bà con nhân dân treo cờ Tổ quốc vào các ngày lễ lớn, nếu như trước đây tỉ lệ treo cờ chỉ đạt 15% thì hiện con số đã đạt đến 98% làm thay đổi bầu không khí của vùng quê nghèo và tạo phấn khởi cho nhân dân.
 
Đoàn viên thanh niên xã Xuân Lập tham gia vệ sinh đường làng, ngõ xóm tại thôn Khuổi Trang
 
Hằng tháng các Chi đoàn tại các thôn, bản thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề gắn với chủ điểm của từng tháng. Đây vừa là cơ hội để ĐVTN phát huy và thể hiện khả năng bản thân vừa là sân chơi để ĐVTN tổ chức các hoạt động thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ. Đồng chí Hướng chia sẻ “Để tập hợp ĐVTN đã khó để hoạt động được duy trì thường xuyên thật là không dễ dàng. Chính vì thế mình luôn đổi mới các hoạt động để khơi dậy sức trẻ và lòng tự hào về dân tộc của ĐVTN. Vì đặc thù các chi đoàn chủ yếu là dân tộc thiểu số nên các cuộc họp mình chủ yếu sinh hoạt bằng tiếng dân tộc và trong các hoạt động của Đoàn mình cũng thường xuyên vận động, khuyến khích ĐVTN mặc trang phục dân tộc”
Nhờ những đóng góp trong Công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, hai năm liền Lò Tiến Hướng được Huyện đoàn Lâm Bình tặng Giấy khen. Tháng 11/2019 đồng chí Hướng cũng vinh dự đạt giải Ba hội thi “Cán bộ Đoàn, Hội cở sở giỏi khối xã, phường, thị trấn năm 2019” do Tỉnh đoàn Tuyên Quang tổ chức. Mặc dù mới đảm nhiệm vị trí Bí thư Đoàn xã Xuân Lập chưa lâu nhưng với những đóng góp của đồng chí đã khơi lại được bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ, tạo dựng lòng tin trong nhân dân về ĐVTN.
 
Đồng chí Lò Tiến Hướng (đứng thứ 9 từ trái qua phải) tham gia Hội thi Cán bộ Đoàn, Hội cơ sở giỏi khối xã, phường, thị trấn
 
          Trong công tác thanh niên, người thủ lĩnh giữ vị trí hết sức quan trọng, quyết định thành bại của phong trào, là hình ảnh cụ thể, trực quan của tổ chức Đoàn trước đoàn viên, thanh niên và xã hội. Đồng chí Hướng là một trong số cán bộ Đoàn luôn chủ động, vượt khó, sáng tạo trong đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của Đoàn, lan toả tinh thần trách nhiệm, tính gương mẫu, nói đi đôi với làm của cán bộ Đoàn đối với ĐVTN. Nhận xét về đồng chí Hướng, đồng chí Chẩu Thị Khuyên, Phó Bí thư Huyện đoàn Lâm Bình chia sẻ “ Đồng chí Hướng là một cán bộ Đoàn nhiệt huyết và gần dân, trong công tác thu hút tập hợp ĐVTN tham gia các hoạt động rất tốt và thường xuyên tổ chức sinh hoạt chuyên đề cho các Chi đoàn cơ sở.”
           Nhờ vào những hoạt động thiết thực của ĐVTN nhiều hộ gia đình khó khăn được kịp thời giúp đỡ và yên tâm lao động sản xuất. Uy tín và hình ảnh của ĐVTN xã Xuân Lập ngày càng được lan tỏa trong đời sống nhân dân.
 
Cử nhânTrịnh Thị Thứ
Giảng viên Phòng Quản lý đào tạo và nghiên cứu khoa học
 
 

Các tin liên quan:

Thông báo

Công văn tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Thông váo viết Thông tin lý luận và thực tiễn số 1 năm 2020

Kế hoạch phát động toàn dân tham gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Cô rô na (Covid-19) gây ra

Thông báo tuyển sinh đào tạo trình độ Thạc sĩ đợt 1 năm 2020

Thông báo Tuyển sinh đào tạo trình độ Thạc sĩ đợt 1 năm 2020

Lịch thi giảng viên dạy giỏi năm 2019

Thông báo viết thông tin Lý luận và thực tiễn số 02 năm 2019

Thông báo danh sách học viên lớp Trung cấp lý luận chính trị - hành chính K1, K2 đủ điều kiện viết Khóa luận tốt nghiệp

Thông báo tuyển sinh đào tạo thạc sĩ năm 2019

Thông báo viết bài Thông tin lý luận và thực tiễn số 01/2019

Thông báo tuyển sinh đào tạo thạc sĩ năm 2019 - Học tại Yên Bái

Thông báo tuyển sinh đại học chính trị (văng bằng hai) năm 2019

Thông báo tuyển sinh đào tạo trình độ Tiến sĩ năm 2019

Thông báo tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ năm 2019

Tuyển sinh lớp ôn thi cao học năm 2019

Chiêu sinh các khóa bồi dưỡng lãnh đạo, quản lý cấp sở và tương đương

Thông báo tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ đợt 1 năm 2019

Thông báo tuyển sinh đào tạo trình độ Tiến sĩ đợt 1 năm 2019

Chủ đề thi thuyết trình - Hội thi học viên học giỏi lý luận chính trị năm 2018

Thông báo viết bài Thông tin lý luận và thực tiễn số 3/2018

Lịch thao giảng cấp trường đợt 2 năm 2018

lịch thao giảng cấp trường đợt 1, năm 2018

Thông báo tuyển sinh đào tạo trình độ Thạc sĩ năm 2018

Thông báo tuyển sinh đào tạo trình độ Tiến sĩ đợt 2 năm 2018

Thông báo tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ đợt 2 năm 2018

Thông báo về việc điều chỉnh thời gian học tập các lớp đào tạo, bồi dưỡng tại Trường Chính trị tỉnh Tuyên Quang

Thông báo tuyển sinh đào tạo trình độ Tiến sĩ đợt 1 năm 2018

Thông báo viết bài Thông tin Lý luận và thực tiễn số 2 năm 2018

Thông báo Viết tin, bài đăng trên Trang Thông tin điện tử Trường Chính trị tỉnh Tuyên Quang, tháng 4 năm 2018

Thông báo Tuyển sinh đào tạo trình độ Tiến sĩ năm 2018

Thông báo Tuyển sinh đào tạo trình độ Thạc sĩ năm 2018

Thông báo tuyển sinh đào đạo trình độ thạc sĩ đợt 1 năm 2018

Thông báo tuyển sinh đào đạo trình độ tiến sĩ đợt 1 năm 2018

Thông báo điểm thi nâng ngạch chuyên viên chính và kết quả xét thăng hặng viên chức hạng II

Thông báo viết bài thông tin Lý luận và Thực tiễn số 1/2018

Thông báo tuyển sinh đào tạo, bồi dưỡng năm 2018

Thông báo kết luận của Ban Giám hiệu Trường Chính trị

thông báo tên miền website

TUYÊN TRUYỀN

Liên kết web

Đếm số lượng truy cập

Tổng số lượt truy cập: 488864

Đang Online : 246