Tân Thành trên đường đổi mới

Ngày Đăng: 28/5/2020 8:6 Lượt xem: 365

Đến với xã Tân Thành, huyện Hàm Yên những ngày này mới thấy hết những đổi thay tích cực về đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội của nhân dân tại 20/20 thôn. Những ngôi nhà xây khang trang của bà con mọc lên ngày một nhiều. Các công trình kết cấu hạ tầng được đầu tư xây dựng tạo điều kiện cho nhân dân và con em trong xã thuận lợi hơn trong giao thương, đi lại, học tập, công tác. Từ trung tâm xã đến các khu dân cư, nhân dân phấn khởi thi đua lao động sản xuất. Những hoạt động trên đã và đang tác động tích cực trong công tác giảm nghèo của xã. Kết quả năm 2019 xã giảm được 124 hộ nghèo = 5%, từ đó góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã từ 26,8% xuống còn 21,8%.
          Có cuộc sống ngày một đi lên như hiện nay là cả một quá trình bà con luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo của các cấp bộ Đảng, chính quyền đối với nhân dân xã Tân Thành, sự phối hợp của UBMTTQ xã và các đoàn thể địa phương, cùng sự nỗ lực vươn lên của nhân dân trong xã. Vì vậy, đời sống vật chất, văn hoá, tinh thần của nhân dân tiếp tục được cải thiện và phát triển; an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.
          Xã đã tập trung lãnh chỉ đạo các thôn vận động nhân dân tiếp tục chấp hành các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, tập trung khai thác thế mạnh đất đai, nguồn lực của địa phương để phục vụ sản xuất nông, lâm nghiêp. Kết quả, tổng sản lượng lương thực quy thóc đạt 3.274,5 tấn, tăng 1,9% so cùng kỳ năm 2018 và đạt 101,4% kế hoạch. Các diện tích rừng được bảo vệ nghiêm ngặt, nhân dân trồng rừng đạt 118/115 ha vượt 2,6 % so kế hoạch, đạt 98,3% so với cùng kỳ năm 2018; chăm  sóc 154,97 ha chè, đạt 104,7% so với kế hoạch và đạt 104,7 % so với cùng kỳ năm 2018, diện tích trồng mới 6,9 ha; diện tích cho sản phẩm là 140,56 ha; sản lượng chè búp tươi đạt 1.306,2 tấn. Vận động nhân dân chủ động chăm sóc, phát triển đàn gia súc, gia cầm, chăn thả cá trên các diện tích mặt nước của xã... Nhờ phát triển sản xuất mà đời sống của người dân được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người đạt 30,47 triệu đồng/người/năm 2019.
          Cơ sở hạ tầng tiếp tục được cải thiện, xã đã bê tông hóa đường giao thông vào khu vực sản xuất hàng hóa là 2.221m. Nâng cấp và bê tông hóa đường thôn, xóm là 1.335m, đạt 100% kế hoạch. Tiếp nhận cấu kiện đúc sẵn và thi công 1.020 m kênh mương tại 7 thôn và triển khai thi công 02 nhà văn hóa thôn; sửa chữa, nâng cấp 03 nhà văn hóa thôn. Giữ vững kết quả phổ cập giáo dục cấp tiểu học, trung học cơ sở đúng độ tuổi. Chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở vật chất đảm bảo cho các trường học. Xã đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền vận động nhân dân tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ thể thao chào mừng các ngày lễ lớn trong năm và các lễ hội của xã như lễ hội Động Tiên - Chợ Quê; lễ hội Cam Sành Hàm Yên...
          Nói về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, ông Đỗ Hữu Ngọc – Chủ tịch UBND xã Tân Thành cho biết: Với mục tiêu năm 2020, sản lượng lương thực quy thóc đạt 3.282,9 tấn; trồng mới 120 ha rừng, đó trồng rừng tập trung 106 ha, trồng rừng phân tán 5 ha; cây chè diện tích 159,9 ha, trong đó diện tích chè cho sản phẩm 142,1 ha, năng suất 92,9 tạ/ha, sản lư­ợng chè búp đạt 1.320,1 tấn; cây cam diện tích 950,2 ha, trong đó diện tích cho sản phẩm 920 ha, năng suất 171,0 tạ/ha, sản lượng 14.720 tấn. Chăn nuôi, duy trì đàn trâu 715 con, đàn bò 397 con, đàn lợn 3.844 con, đàn gia cầm 63.032 nghìn con. Diện tích ao hồ nuôi trồng thuỷ sản 38,5 ha, cá lồng 22 lồng, sản l­ượng cá đạt 87,2 tấn. Tân Thành tiếp tục duy trì các tiêu chí xây dựng nông thôn mới đã đạt được và phấn đấu đến hết năm 2020 xã đạt tổng 15/19 tiêu chí nông thôn mới. Phấn đấu năm 2020 đạt 17/20 thôn có nhà văn hóa theo quy chuẩn. Thu ngân sách trên địa bàn đạt 237.000.000 đồng. Giảm 40 hộ nghèo, số hộ nghèo cuối năm còn 494 hộ, chiếm tỷ lệ hộ nghèo là 19,39%.
          Để đạt được mục tiêu đề ra, Đảng ủy lãnh đạo UBND xã, các đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật và đưa những cây, con giống mới năng suất cao vào sản xuất; đầu tư phát triển đàn gia súc, gia cầm, tạo sản phẩm hàng hóa cung cấp cho thị trường; tạo điều kiện để người dân được tiếp cận với các nguồn vốn phát triển kinh tế. Huy động các nguồn lực trong và ngoài xã đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển giáo dục đào tạo, y tế, văn hóa nhằm đạt chuẩn nông thôn mới trong những năm tiếp theo.
          Với những kết quả vượt trội trong quá trình hoạt động ở cơ sở và sự quan tâm của các cấp, các ngành sẽ tạo thế và lực mới cho Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong xã tiếp tục phát huy, góp phần xây dựng quê hương Tân Thành ngày một giàu đẹp trên con đường đổi mới./.

Thạc sĩ Phạm Thị Huệ
Trưởng khoa Xây dựng Đảng

Tài liệu tham khảo: Báo cáo Kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2019; phương hướng, nhiệm vụ năm 2020 của UBND xã Tân Thành