nghiên cứu - trao đổi

Huyện Lâm Bình chú trọng công tác chăm sóc người có công với cách mạng

Ngày Đăng: 25/7/2020 6:58 Lượt xem: 41

          Chính sách ưu đãi người có công với cách mạng là một bộ phận đặc thù của chính sách xã hội của Đảng và Nhà nước ta; là tổng thể các chủ trương, cơ chế, chính sách, pháp luật và kết quả hoạt động thực tiễn ưu tiên chăm lo đời sống vật chất, tinh thần đối với người có công với cách mạng và gia đình họ, nhằm không ngừng nâng cao đời sống người có công, góp phần ổn định và phát triển kinh tế - xã hội, tạo động lực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
          Phát huy truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, những năm qua, Đảng bộ, lãnh đạo chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Lâm Bình thường xuyên chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, đồng thời đẩy mạnh phong trào đền ơn đáp nghĩa với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, chăm lo cho các gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và người có công với đất nước.
          Toàn huyện Lâm Bình hiện có 190 người là thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng. Nhằm thực hiện tốt các chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người có công và đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, huyện thường xuyên chỉ đạo các phòng chức năng, các đơn vị cơ sở thực hiện đúng, đủ, chu đáo, kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công; tập trung giải quyết những tồn đọng về xác nhận, công nhận người tham gia hoạt động kháng chiến; quan tâm chăm lo đời sống cho đối tượng chính sách người có công với cách mạng; làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục về truyền thống “ Đền ơn đáp nghĩa” , “Uống nước nhớ nguồn” nhất là đối với thế hệ trẻ là học sinh trong nhà trường, đoàn viên thanh niên...
Đoàn viên thanh niên thắp hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Lâm Bình.(Ảnh:Trung Kiên)
          Hàng năm, vào các dịp lễ, tết, ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7, ngoài thực hiện tốt việc trao quà của Chủ tịch nước, của tỉnh tới các đối tượng chính sách, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể từ huyện đến cơ sở đều tổ chức thăm hỏi, tặng quà, giúp đỡ ngày công lao động và các điều kiện vật chất cho các gia đình.
          Phong trào toàn dân chăm sóc thương binh, gia đình liệt sỹ và gia đình có công với cách mạng đã phát triển sâu rộng và thu được nhiều kết quả rất đáng khích lệ. Trong năm 2019, toàn huyện đã vận động được hơn 150.000.000 đồng “Quỹ đền ơn đáp nghĩa”; hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà tình nghĩa cho 05 hộ gia đình với số tiền 100.000.000 đồng; hỗ trợ 02 hộ gia đình có công là hộ nghèo mua các vật dụng thiết yếu trong gia đình, với số tiền 11.700.000 đồng; hỗ trợ làm nhà vệ sinh cho 08 hộ gia đình người có công là hộ nghèo với số tiền là 48.000.000 đồng; trợ cấp điều dưỡng cho 103 thương binh, bệnh binh, người có công với số tiền 114.330.000 đồng; thực hiện đưa 05 bệnh binh, thương binh đi điều dưỡng tập trung tại Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa...
          Ông Ma Công Chức sinh năm 1953, bệnh binh của xã Thổ Bình là đối tượng được hưởng hỗ trợ sửa chữa nhà ông vui mừng chia sẻ “Tôi đi tham gia chiến đấu ở chiến trường Tây Nguyên từ năm 1972  đến năm 1989, may mắn được trở về nhưng do ảnh hưởng chất độc màu da cam sức khỏe cũng yếu nên không làm được công việc nặng, năm vừa rồi sửa chữa nhà được chính quyền các cấp quan tâm hỗ trợ tôi cũng có thêm khoản để chi trả công thợ, bây giờ nhà cửa khang trang, sạch sẽ hơn”.
          Bên cạnh việc quan tâm đến đời sống của thương binh, bệnh binh và các gia đình chính sách, huyện còn tập trung giải quyết chính sách sau chiến tranh đối với liệt sỹ, thương binh, nạn nhân bị nhiễm chất độc hóa học, thanh niên xung phong hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến; giúp đỡ các hộ gia đình chính sách thoát nghèo; xét miễn giảm học phí, giải quyết trợ cấp học sinh đang học ở các cấp học; xét trợ cấp hằng tháng, cấp bù học phí cho học sinh, sinh viên là con thương binh, bệnh binh...
          Nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn huyện được quan tâm, thực hiện bằng nhiều việc làm cụ thể như: thường xuyên vệ sinh, chỉnh trang khuôn viên, trồng cây xanh... góp phần xây dựng nghĩa trang ngày càng khang trang, sạch đẹp, tạo điều kiện thuận lợi nhất để thân nhân, gia đình và Nhân dân đến thắp hương tri ân, tưởng nhớ.
          Khắc ghi và thực hiện tốt lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thương binh, bệnh binh, gia đình quân nhân và gia đình liệt sĩ là những người có công với Tổ quốc, với nhân dân. Cho nên bổn phận chúng ta là phải biết ơn, phải thương yêu và giúp đỡ họ” trong những năm qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Lâm Bình luôn quan tâm, chăm lo người có công và đẩy mạnh công tác đền ơn đáp nghĩa; triển khai thực hiện đồng bộ các chính sách, chế độ ưu đãi người có công. Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” phát triển sâu rộng và đạt hiệu quả thiết thực, trở thành nét đẹp văn hóa và mang tính nhân văn sâu sắc trong đời sống xã hội tại địa phương./.
Trịnh Thị Thứ
Giảng viên, Phòng Quản lý đào tạo và nghiên cứu khoa học
Tài liệu tham khảo: 1. Báo cáo Công tác năm 2019 về phong trào chăm sóc người có công với cách mạng của UBND huyện Lâm Bình.

Các tin liên quan:

Thông báo

Công văn tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Thông váo viết Thông tin lý luận và thực tiễn số 1 năm 2020

Kế hoạch phát động toàn dân tham gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Cô rô na (Covid-19) gây ra

Thông báo tuyển sinh đào tạo trình độ Thạc sĩ đợt 1 năm 2020

Thông báo Tuyển sinh đào tạo trình độ Thạc sĩ đợt 1 năm 2020

Lịch thi giảng viên dạy giỏi năm 2019

Thông báo viết thông tin Lý luận và thực tiễn số 02 năm 2019

Thông báo danh sách học viên lớp Trung cấp lý luận chính trị - hành chính K1, K2 đủ điều kiện viết Khóa luận tốt nghiệp

Thông báo tuyển sinh đào tạo thạc sĩ năm 2019

Thông báo viết bài Thông tin lý luận và thực tiễn số 01/2019

Thông báo tuyển sinh đào tạo thạc sĩ năm 2019 - Học tại Yên Bái

Thông báo tuyển sinh đại học chính trị (văng bằng hai) năm 2019

Thông báo tuyển sinh đào tạo trình độ Tiến sĩ năm 2019

Thông báo tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ năm 2019

Tuyển sinh lớp ôn thi cao học năm 2019

Chiêu sinh các khóa bồi dưỡng lãnh đạo, quản lý cấp sở và tương đương

Thông báo tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ đợt 1 năm 2019

Thông báo tuyển sinh đào tạo trình độ Tiến sĩ đợt 1 năm 2019

Chủ đề thi thuyết trình - Hội thi học viên học giỏi lý luận chính trị năm 2018

Thông báo viết bài Thông tin lý luận và thực tiễn số 3/2018

Lịch thao giảng cấp trường đợt 2 năm 2018

lịch thao giảng cấp trường đợt 1, năm 2018

Thông báo tuyển sinh đào tạo trình độ Thạc sĩ năm 2018

Thông báo tuyển sinh đào tạo trình độ Tiến sĩ đợt 2 năm 2018

Thông báo tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ đợt 2 năm 2018

Thông báo về việc điều chỉnh thời gian học tập các lớp đào tạo, bồi dưỡng tại Trường Chính trị tỉnh Tuyên Quang

Thông báo tuyển sinh đào tạo trình độ Tiến sĩ đợt 1 năm 2018

Thông báo viết bài Thông tin Lý luận và thực tiễn số 2 năm 2018

Thông báo Viết tin, bài đăng trên Trang Thông tin điện tử Trường Chính trị tỉnh Tuyên Quang, tháng 4 năm 2018

Thông báo Tuyển sinh đào tạo trình độ Tiến sĩ năm 2018

Thông báo Tuyển sinh đào tạo trình độ Thạc sĩ năm 2018

Thông báo tuyển sinh đào đạo trình độ thạc sĩ đợt 1 năm 2018

Thông báo tuyển sinh đào đạo trình độ tiến sĩ đợt 1 năm 2018

Thông báo điểm thi nâng ngạch chuyên viên chính và kết quả xét thăng hặng viên chức hạng II

Thông báo viết bài thông tin Lý luận và Thực tiễn số 1/2018

Thông báo tuyển sinh đào tạo, bồi dưỡng năm 2018

Thông báo kết luận của Ban Giám hiệu Trường Chính trị

thông báo tên miền website

TUYÊN TRUYỀN

Liên kết web

Đếm số lượng truy cập

Tổng số lượt truy cập: 555501

Đang Online : 168