Khoa học - Thông tin - Tư liệu ›› Nghiên cứu thực tế

Xã Tứ Quận đẩy mạnh phát triển kinh tế nâng cao đời sống nhân dân

Ngày Đăng: 11/11/2020 8:36 Lượt xem: 139

          Thực hiện những mục tiêu, nhiệm vụ do Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXIII (nhiệm kỳ 2015-2020) đề ra, những năm qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tứ Quận đã đoàn kết, chủ động khắc phục khó khăn, tích cực thi đua lao động sản xuất phát triển kinh tế. Giai đoạn 2015-2020, Ban chấp hành Đảng bộ xã Tứ Quận đã ban hành nhiều nghị quyết, kế hoạch về phát triển kinh tế nhằm phát huy mọi tiềm năng phát triển của xã. Đồng thời, quyết liệt chỉ đạo các giải pháp phát triển kinh tế gắn với xây dựng nông thôn mới.Nhờ đó, kinh tế - xã hội của xã tiếp tục tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ, giảm dần tỷ trọng trong nông, lâm nghiệp. Công tác giảm nghèo và an sinh xã hội đạt nhiều kết quả tốt, đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người đạt 34,2 triệu/người/năm.
          Để phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp, thủy sản theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với xây dựng nông thôn mới, xã Tứ Quận đã tích cực đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa các giống cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng tốt vào sản xuất góp phần nâng cao giá trị các sản phẩm nông, lâm nghiệp, tăng thu nhập cho người dân. Việc ứng dụng khoa học kỹ thuật, tăng cường cơ giới hóa vào sản xuất, mở các lớp tập huấn kỹ thuật, đào tạo nghề cho nông dân được triển khai thực hiện. Nhờ đó, giá trị sản xuất tăng, an ninh lương thực được đảm bảo. Là xã nằm trong quy hoạch vùng trọng điểm trồng cây ăn quả của huyện Yên Sơn, những năm qua, xã Tứ Quận đã tập trung mở rộng diện tích các cây ăn quả có giá trị như bưởi, ổi, cam, quýt để tạo ra các sản phẩm nông sản có giá trị hàng hóa cao. Hiện nay, toàn xã có 423,3 ha cây ăn quả các loại, trong đó cây bưởi là 225ha, ổi 30,3 ha, cam 122 ha, quýt 15 ha, nhãn và vải 12ha, các loại cây ăn quả khác 19 ha. Nhiệm kỳ 2015-2020, xã đã xây dựng được 01 sản phẩm nhãn hiệu hàng hóa, đó là “Thịt lợn sạch của Hợp tác xã Tiến Dũng”. Đây là mô hình áp dụng phương pháp mới trong chăn nuôi với nguồn thức ăn là cám sinh học Libio không chất tăng trưởng, không chất kháng sinh, tạo ra nguồn thịt lợn chất lượng, đảm bảo an toàn tuyệt đối phục vụ người tiêu dùng.
          Hoạt động nuôi trồng thủy sản được đẩy mạnh thông qua việc mở rộng và khai thác tối đa diện tích ao hồ.Công tác trồng rừng được quan tâm, chú trọng. Phát huy lợi thế về lâm nghiệp, xã đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp để hỗ trợ nhân dân phát triển kinh tế rừng, làm giàu từ nghề rừng như tăng cường công tác giao đất lâm nghiệp cho nhân dân sản xuất, gắn trồng rừng với khai thác rừng trồng hợp lý, đáp ứng nguồn cung ra thị trường và phát triển ngành chế biến lâm sản trên địa bàn xã. Kết quả, giai đoạn 2015-2020, xã đã khai thác được 23.000m3 gỗ, giá trị đạt 25,3 tỷ đồng, trong đó điển hình là hộ gia đình ông Hoàng Hòa Bình thôn Đồng Trò cho thu nhập trên 700 triệu đồng/năm.
          Bên cạnh đó, xã đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm; kết hợp các dự án đầu tư mở rộng sản xuất, phát triển chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ sản xuất cho người dân như chính sách khuyến khích phát triển kinh tế trang trại, chính sách hỗ trợ sản xuất hàng hóa đối với một số cây trồng, vật nuôi, lồng ghép các chính sách phát triển kinh tế với các chương trình giảm nghèo bền vững (như Chương trình 135) qua đó hỗ trợ bò sinh sản cho đồng bào dân tộc thiểu số, giúp đồng bào tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh…
          Các hoạt động phát triển dịch vụ, thủ công nghiệp được đẩy mạnh. Thời gian qua, xã Tứ Quận đã thực hiện tốt các cơ chế, chính sách ưu đãi thu hút đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế phát triển. Các hoạt động kinh doanh, dịch vụ, hàng hóa đã có sự phát triển, chất lượng các mặt hàng ngày càng đa dạng, phong phú. Số hộ kinh doanh dịch vụ trên địa bàn xã ngày càng tăng, hiện có 375 hộ làm kinh doanh, dịch vụ, chiếm 18,3% tổng số hộ của xã. Nhiều xưởng sản xuất, nhà máy ra đời. Hiện nay trên địa bàn xã có 04 xưởng băm dăm (mới mở), 04 nhà máy sản xuất chè khô góp phần tăng thu nhập, giải quyết việc làm thường xuyên cho trên 120 triệu lao động với thu nhập ổn định từ 6-9 triệu đồng/người/tháng. Giá trị tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ tăng mạnh.
          Nhờ thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phát triển kinh tế, bộ mặt nông thôn xã Tứ Quận không ngừng đổi mới, đời sống vật chất, tinh thần của người dân tiếp tục được cải thiện, nâng cao. Trong thời gian tới, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc xã Tứ Quận tiếp tục nêu cao quyết tâm, phát huy những kết quả đạt được, nắm chắc tình hình, tận dụng lợi thế, khắc phục khó khăn để phát triển kinh tế, nâng cao giá trị sản xuất nông lâm nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, phấn đấu đưa Tứ Quận phát triển toàn diện, sớm đạt chuẩn nông thôn mới.

*Tài liệu tham khảo: Báo cáo chính trị Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Tứ Quận lần thứ XXIV nhiệm kỳ 2020-2025
 
Thạc sĩ Lê Thị Hồng Hạnh
Giảng viên khoa Lý luận cơ sở
                   

Tin mới nhất:

TUYÊN TRUYỀN

Liên kết web

Đếm số lượng truy cập

Tổng số lượt truy cập: 813781

Đang Online : 129