Nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục ở các cấp bậc học trên địa bàn xã Xuân Lập

Ngày Đăng: 25/11/2020 16:14 Lượt xem: 427

Xuân Lập một xã vùng sâu, vùng xa của huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang, là xã dân cư phân bố không đồng đều, giao thông đi lại có đoạn còn khó khăn, trình độ dân trí, đời sống kinh tế nhân dân trong nhiều năm qua đã dần được cải thiện, nhưng tỉ lệ hộ nghèo trong toàn xã vẫn còn cao. Tuy vậy, nhận thức của nhân dân trên địa bàn xã về việc học tập ngày càng tiến bộ, có sự quan tâm, đầu tư hơn trước.
          Nhận thức được mục đích, yêu cầu và tầm quan trọng của việc duy trì phổ cập giáo dục các bậc học năm 2019, Ban chỉ đạo phổ cập xã Xuân Lập được thành lập do đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã làm Trưởng ban, đồng chí Phó Hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS làm Phó ban cùng các đồng chí phụ trách các ban, ngành của xã làm uỷ viên. Ban chỉ đạo phổ cập đã thường xuyên, tích cực chỉ đạo nắm bắt tình hình, họp kiểm điểm công tác và kịp thời có biện pháp xử lý những vướng mắc chính vì vậy đã đạt được nhiều kết quả:
          Về phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi: Tỷ lệ trẻ em 5 tuổi đến lớp 46/46 em đạt 100% (Chia làm 07 nhóm lớp, trong đó không có trẻ khuyết tật được giáo dục hòa nhập). Tỷ lệ trẻ em 5 tuổi hoàn thành chương trình giáo dục mầm non 46/46 em đạ 100%.
          Về phổ cập giáo dục tiểu học: Thực hiện theo quy định tại Nghị định số 20/2014/NĐ-CP ngày 24/3/2014 của chính phủ về phổ cập giáo dục, xóa mù chữ: Tỷ lệ trẻ em 6 tuổi vào lớp 1: 47/47 em, đạt 100%; Tỷ lệ trẻ em 11 tuổi hoàn thành chương trình tiểu học: 58/58 em đạt 100%; Tỷ lệ trẻ em 11 tuổi còn lại đang học các lớp tiểu học 05/63 em chiếm tỷ lệ 7,9%.
          Về phổ cập giáo dục Trung học cơ sở: Việc huy động trẻ 11 tuổi vào lớp 6 năm học 2019 - 2020: 57/58 em, đạt 98,3%; Tổng số trẻ từ 11 - 14 tuổi đã tốt nghiệp tiểu học là: 157/158 em đạt 99,4% so với tổng số trẻ 11 - 14 tuổi của toàn xã. Số trẻ từ 11 - 14 tuổi đang học tiể học là 05/63 em chiếm tỷ lệ 7,9%.
           Xã duy trì phổ cập giáo dục Tiểu học - Xoá mù chữ được thể hiện qua số liệu sau: Tỷ lệ người từ 15- 25 tuổi biết chữ là: 478/485 đạt 98,6%; Tỷ lệ người từ 15- 35 tuổi biết chữ là: 879/904 đạt 97,2%; Huy động số học sinh tốt nghiệp lớp 5 vào lớp 6 là: 57/58 đạt 98,3%. Cơ sở vật chất có đủ phòng học và bàn ghế cho học sinh ngồi. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS năm học 2018 - 2019 (2 hệ) là: 31/31 đạt 100%. Tỷ lệ thanh niên từ 15 - 18 tuổi tốt nghiệp THCS (2 hệ) là: 138/154 em đạt 89,6%.
          Về xóa mù chữ: Tỷ lệ số người trong độ tuổi từ 15 - 25 được công nhận đạt chuẩn biết chữ mức độ 2 là 478/485 người đạt 98,6%. Tỷ lệ số người trong độ tuổi từ 15 -35 được công nhận đạt chuẩn biết cữ mức độ 2 là 879/904 người đạt 97,2%.
          Đạt được những kết quả nêu trên là một sự cố gắng và đồng thuận cao của chính quyền và người dân xã Xuân Lập. Kết quả đạt được trong công tác chỉ đạo, quản lý, thực hiện phổ cập giáo dục, xóa mù chữ từ việc triển khai, phổ biến đầy đủ, chi tiết các văn bản của Trung ương, của tỉnh, của huyện, của xã về củng cố và nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập giáo dục trung học cơ sở năm 2019 đến các ban ngành, đoàn thể, các thôn bản và nhân trong xã từ đó đã góp phần nâng cao nhận thức và nắm được mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc duy trì phổ cập. Đến nay, xã Xuân Lập đã đạt các tiêu chuẩn về công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục, xóa mù chữ; điều kiện bảo đảm thực hiện phổ cập giáo dục, xóa mù chữ, có đầy đủ hồ sơ, dữ liệu, quy trình, thủ tục kiểm tra công nhận phổ cập giáo dục, xóa mù chữ..

Lễ khai giảng năm học 2020-2021 tại trường Tiểu học Xuân Lập

Trong thời gian tới, để duy trì và nâng cao việc phổ cập giáo dục đạt hiệu quả lãnh đạo xã Xuân Lập đã xác định tiếp tục thực hiện một số giải pháp như sau:
          Về duy trì kết quả phổ cập giáo dục đã đạt được: Tập trung sự lãnh chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, Chính quyền xã và sự tham gia tích cực của các ngành, các cấp; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho các ban ngành đoàn thể, gia đình và cộng đồng về chủ trương, mục đích, ý nghĩa của phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học, phổ cập trung học cơ sở trong việc nâng cao chất lượng giáo dục và phát triển nguồn nhân lực; Thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao nhằm thu hút học sinh đến trường; Tham mưu cho UBND huyện bố trí đủ biên chế giáo viên theo quy định.
          Về nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục: Huy động trẻ đi nhà trẻ và trẻ mẫu giáo đến lớp đảm bảo tỷ lệ yêu cầu; duy trì và ổn định sĩ số lớp, học sinh bậc tiểu học và trung học cơ sở; nâng cao tỷ lệ chuyên cần, chấm dứt hiện tượng bỏ học; Tăng cường công tác kiểm tra, đánh giá của cán bộ quản lý, giáo viên; tích cực đổi mới phương pháp dạy học, tăng cường vận dụng thực hành; Tham gia có hiệu quả việc bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh chưa đạt chuẩn kiến thức kỹ năng để đảm bảo chuẩn kiến thức và kỹ năng yêu cầu khi chuyển lớp, chuyển cấp; Xây dựng cơ sở vật chất đảm bảo có đủ phòng học, bàn ghế, nhà ở cho giáo viên, học sinh, nhà vệ sinh, công trình nước sạch, trang thiết bị, sách giáo khoa, đồ dùng dạy học; xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực; Thường xuyên tổ chức các lớp bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ quản lý và giáo viên nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện đáp ứng nhu cầu trong giai đoạn mới; Thường xuyên kiện toàn, củng cố và duy trì các hoạt động của Ban chỉ đạo phổ cập giáo dục (hai tháng họp 1 lần, khi họp có biên bản riêng); đồng thời phân công thành viên phụ trách từng thôn bản để nâng cao hiệu quả phổ cập giáo dục các bậc học.

Tài liệu tham khảo: Báo cáo số 29/BC-UBND ngày 22 tháng 10 năm 2019 của xã Xuân Lập về quá trình thực hiện và kết quả phổ cập giáo dục, xóa mù chữ năm 2019

Thạc sĩ Trần Phương Linh
Giảng viên khoa Lý luận cơ sở