nghiên cứu - trao đổi

Công đoàn huyện Yên Sơn thực hiện tốt nhiệm vụ đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động

Ngày Đăng: 19/2/2021 10:28 Lượt xem: 23

          Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Yên Sơn hiện có 157 công đoàn cơ sở (CĐCS), với 6.017 công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) và 5.917 đoàn viên công đoàn. Nhận thức rõ việc đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động là quyền, trách nhiệm và chức năng số một của Công đoàn được quy định trong Hiến pháp và Luật Công đoàn. Trong năm qua, bằng nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể, Liên đoàn Lao động huyện Yên Sơn cùng với các tổ chức công đoàn cơ sở đã thực hiện tốt nhiệm vụ, vai trò chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân viên chức lao động, giúp người lao động yên tâm công tác. Cụ thể:
          Trong năm 2020, Liên đoàn Lao động huyện phối hợp với Bảo hiểm xã hội, phòng Lao động thương binh và Xã hội, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội huyện giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và công đoàn tại 03 đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn huyện (Ủy ban nhân dân xã Kiến Thiết, Trường Mầm non Kiến Thiết, Công ty Cổ phần may Yên Sơn).
Chỉ đạo, hướng dẫn công đoàn cơ sở phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức, Hội nghị người lao động. Kết quả, 100% cơ quan, đơn vị tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức; có 100% doanh nghiệp nhà nước và 85% doanh nghiệp ngoài nhà nước tổ chức hội nghị người lao động. 100% doanh nghiệp nhà nước và 65% số doanh nghiệp ngoài nhà nước tổ chức đối thoại tại nơi làm việc theo quy định của Chính phủ.
          Trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý, các cấp công đoàn đã phối hợp với chính quyền và các cơ quan, đơn vị tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân viên chức lao động, đảm bảo đón Tết an toàn, tiết kiệm; thăm hỏi động viên đoàn viên có hoàn cản khó khăn, ốm đau, nằm viện dài ngày, bị bệnh hiểm nghèo (Các Công đoàn cơ sở đã tổ chức thăm hỏi tặng quà cho 48 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau phải nằm viện trị giá 15.400.000đ; xét đề nghị Liên đoàn Lao động tỉnh hỗ trợ 05 đoàn viên công đoàn mắc bệnh hiểm nghèo, đề nghị LĐLĐ tỉnh hỗ trợ làm nhà “Mái ấm Công đoàn” cho 02 hộ đoàn viên là giáo viên có hoàn cảnh khó khăn tại CĐCS trường Mầm non Mỹ Bằng, Công ty chè Mỹ Lâm với số tiền là 60 triệu đồng).
          Chỉ đạo các CĐCS tăng cường tuyên truyền về dịch bệnh covid-19, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đoàn viên, CNVCLĐ và nhân dân đối với công tác phòng, chống dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; phát huy trách nhiệm của mỗi đoàn viên, CNVCLĐ trong việc bảo vệ và nâng cao sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng. Tuyên truyền, vận động đoàn viên, CNVCLĐ nhắn tin ủng hộ phòng chống dịch bệnh covid-19 được 4.050 tin nhắn (mỗi tin 20.000đ); Các CĐCS khối các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phối hợp với đơn vị chuyên môn trang bị khẩu trang và nước rửa tay sát khuẩn cho cán bộ, CNVCLĐ và khách đến liên hệ công việc với số tiền 63 triệu đồng.
          Phát động đoàn viên CNVCLĐ ủng hộ Chương trình “Chăn ấm mùa đông". Kết quả ủng hộ được 467 chiếc chăn ấm và 316 bộ quần áo ấm mùa đông (Các CĐCS đã tổ chức trao tặng cho các cháu học sinh nghèo, khó khăn trên địa bàn huyện. Liên đoàn Lao động huyện cùng với CĐCS trung tâm Y tế huyện tổ chức trao tặng 40 chăn ấm cho các cháu học sinh tại 02 điểm trường Mầm non xã Hùng Lợi và Mầm non xã Trung Minh).
          Chỉ đạo các CĐCS phối hợp tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2020 với chủ đề: "Đẩy mạnh cải thiện điều kiện lao động và kiểm soát các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc", trong đó tập trung vào việc nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của người lao động, người sử dụng lao động về công tác an toàn vệ sinh lao động, nhất là lao động, sản xuất trong thời điểm dịch bệnh Covid-19. Nhân dịp Tháng Công nhân, Liên đoàn Lao động huyện và các CĐCS đã thăm, tặng quà cho 10 đoàn viên thuộc các đơn vị sản xuất - kinh doanh, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, không có nguồn thu nhập do ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19 với tổng số tiền hỗ trợ là 6,5 triệu đồng; các doanh nghiệp hỗ trợ trực tiếp cho người lao động và từ nguồn xã hội hóa được 68 triệu đồng.
          Qua những hoạt động cụ thể nêu trên có thể thấy trong công tác bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng, chăm lo đời sống cho người lao động, ngoài chỉ đạo các CĐCS theo dõi, sâu sát, nắm bắt tình hình thực hiện quy định pháp luật liên quan đến các chế độ của người lao động như: tiền lương, thưởng, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp... để kịp thời tham mưu, góp ý lãnh đạo, thủ trưởng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong trường hợp có dấu hiệu sai phạm, LĐLĐ huyện còn đứng ra tổ chức, kêu gọi, động viên các cơ quan, đơn vị triển khai nhiều hoạt động, chương trình từ thiện chăm lo đời sống cho người lao động. Nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, trong năm LĐLĐ huyện đã chủ động xây dựng, ban hành chương trình, kế hoạch cụ thể. Chỉ đạo, định hướng hoạt động của các CĐCS tập trung vào các nội dung: vai trò, trách nhiệm của tổ chức công đoàn trong việc phối hợp, tham gia thực hiện nhiệm vụ chính trị, các phong trào thi đua yêu nước của cơ quan đơn vị, tình hình đời sống, việc làm cho người lao động; trao đổi kinh nghiệm hoạt động công đoàn; kết hợp tôn vinh, khen thưởng đoàn viên, người lao động có thành tích... với tinh thần đoàn kết và nhất trí cao, năm 2020 LĐLĐ huyện đạt danh hiệu đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ.
          Để nâng cao chất lượng hoạt động, thời gian tới LĐLĐ huyện tiếp tục đổi mới nội dung, hướng hoạt động về cơ sở, thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng, chăm lo đời sống cho NLĐ. Trong đó, đặc biệt chú trọng công tác phối hợp Phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy định của pháp luật về lao động và Luật Công đoàn tại các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn; chỉ đạo các CĐCS tham gia thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở và phối hợp tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức và hội nghị người lao động; tích cực thương lượng để ký kết, sửa đổi bổ sung thỏa ước lao động tập thể trong các doanh nghiệp thực hiện có hiệu quả Đề án về Nâng cao năng lực đối thoại và thương lượng tập thể giai đoạn 2019-2023 của Tổng Liên đoàn.
          Thực hiện tốt chỉ đạo của Tổng Liên đoàn về Công đoàn tham gia cải thiện điều kiện và môi trường làm việc, giảm thiểu tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; phối hợp tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng An toàn vệ sịnh lao động năm 2021.
          Thực hiện tốt việc tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý, nhất là các vấn đề về quyền, nghĩa vụ của đoàn viên và người lao động. Tăng cường bám sát cơ sở, nắm bắt tình hình, diễn biến tư tưởng, nguyện vọng chính đáng của đoàn viên, người lao động để có biện pháp chủ động tham gia giải quyết những vấn đề bức xúc, bảo vệ quyền lợi người lao động bằng những hành động, việc làm cụ thể mang lại hiệu quả thiết thực cho người lao động, tạo sự phấn khởi, sức mạnh đoàn kết, gắn bó của người lao động đối với tổ chức Công đoàn, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội của huyện trong thời gian tới.
(Số liệu trong bài trích từ Báo cáo số 107/BC-LĐLĐ, ngày 26/11/2020 của Liên đoàn Lao động huyện Yên Sơn Báo cáo kết quả công tác Công đoàn năm 2020; nhiệm vụ trọng tâm năm 2021)
 
Thạc sĩ Nguyễn Thị Mai
Giảng viên khoa Nhà nước và pháp luật
 
 

Tin mới nhất:

TUYÊN TRUYỀN

Liên kết web

Đếm số lượng truy cập

Tổng số lượt truy cập: 715785

Đang Online : 24