Xây dựng Nông thôn mới ở xã Kim Quan, huyện Yên Sơn

Ngày Đăng: 7/12/2021 11:13 Lượt xem: 424

Kim Quan là xã nằm ở phía Đông Bắc của huyện Yên Sơn với diện tích tự nhiên 3.047,26 ha. Toàn xã hiện có 07 thôn 838 hộ, 3.463 nhân khẩu, với 9 dân tộc cùng sinh sống. Số người trong độ tuổi lao động toàn xã là 2.334 lao động, số lao động đã qua đào tạo là 1.301 người chiếm 55,7%. Thu nhập bình quân đầu người tính đến hết năm 2019 đạt 33,32 triệu đồng/người/năm.
          Xã Kim Quan đã và đang tiếp tục tập trung mọi nguồn lực và phát huy tinh thần đoàn kết, quyết tâm nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, tiến tới mục tiêu đến đầu năm 2022 sẽ được công nhận danh hiệu xã nông thôn mới nâng cao.
          Để đạt được mục tiêu đề ra, xã Kim Quan đã xây dựng phương án nâng cao các tiêu chí, đăng ký lộ trình đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Trong đó, xã chủ động xây dựng nhiều giải pháp, chú trọng việc huy động nguồn lực đầu tư gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, góp phần cải thiện đời sống vật chất, tinh thần nhân dân, tạo diện mạo nông thôn ngày càng khang trang, giàu đẹp.
          Nhận thức rằng, phát triển kinh tế nông nghiệp là nhiệm vụ trọng tâm trong xây dựng nông thôn mới, nên xã Kim Quan đã huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực để phát triển sản xuất, kinh doanh và giảm nghèo, như: khuyến khích người dân mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất nông – lâm nghiệp; đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao; hình thành vùng hàng hóa tập trung, các tổ hợp tác, hợp tác xã, áp dụng có hiệu quả tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; đầu tư thâm canh diện tích chè giống chất lượng cao, phát triển đàn ong lấy mật, đầu tư thâm canh cây lâm nghiệp, đăng ký cấp chứng chỉ FSC, triển khai nhân rộng các dự án hỗ trợ như dự án 5000 con gà, nuôi trâu vỗ béo, hỗ trợ 136 con bò sinh sản cho các hộ dân, khuyến khích nhân dân đầu tư mở rộng các ngành kinh doanh dịch vụ như dịch vụ vận tải...
          Xã Kim Quan phấn đấu xây dựng 01 thương hiệu hàng hóa sản phẩm chè Ngọc Thúy Khuôn Hẻ.
          Các tiêu chí trong lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa, an ninh trật tự, hành chính công cũng được nâng cao nhằm phù hợp với quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Trong năm học 2020-2021 tỷ lệ huy động trẻ đi nhà trẻ đạt 68,2 %, trẻ đi mẫu giáo đạt 100 % (riêng trẻ em 5 tuổi vào học mẫu giáo đạt 100 %); trẻ em 6 tuổi vào lớp 1 đạt 100 %, tỷ lệ học sinh vào lớp 5 vào lớp 6 đạt 100 %. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp lớp 9 tổng số 48 em đạt 100 %. Công tác chăm sóc sức khoẻ, khám, chữa bệnh cho nhân dân được quan tâm, duy trì tốt kết quả đạt tiêu chí Quốc gia về y tế xã. Đến hết tháng 6 năm 2021, xã Kim Quan đã hoàn thành việc cấp thẻ BHYT  3.128 thẻ.
          Bên cạnh đó, các ban, ngành, đoàn thể của xã Kim Quan thường xuyên tuyên truyền và tổ chức các đợt ra quân vận động nhân dân chỉnh trang nhà cửa, thu gom và xử lý rác đúng nơi quy định, sơn sửa tường rào, trồng các tuyến đường hoa, đường cây bóng mát để tạo diện mạo xã ngày càng khang trang. Trong 6 tháng đầu năm 2021 đã làm mới, sửa chữa được 13 nhà ở, 16 nhà vệ sinh, xây dựng 5 chuồng trại đảm bảo hợp vệ sinh. Huy động được 425 ngày công tại các thôn để chính trang đường làng ngõ xóm; thực hiện chăm sóc, làm cỏ, cắt tỉa hoa các tuyến đường mẫu được 2.500 m. Quan tâm và khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia học nghề để làm việc tại các công ty trong nước và xuất khẩu lao động.
          Với sự quan tâm lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương cộng với sự đồng lòng, chung sức của người dân trong quá trình thực hiện nâng cao các tiêu chí nông thôn mới, tin rằng, xã Kim Quan sẽ về đích "Xã nông thôn mới nâng cao" đúng theo lộ trình đề ra.

Một số hình ảnh:

Trường Mầm non xã Kim Quan

Bà con nhân dân thôn Làng Nhà chăm sóc hoa tuyến đường mẫu của thôn

Thanh long sạch được trồng tại thôn Khuôn Hẻ, xã Kim Quan

Tài liệu tham khảo:
         Báo cáo Kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh 6 tháng đầu năm 2021, Phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021 của UBND xã Kim Quan

Thạc sĩ Trương Thị Thu Hà
Giảng viên khoa Lý luận cơ sở