Nghiên cứu - Trao đổi

Liên đoàn lao động huyện Yên Sơn đồng hành cùng người lao động

Ngày Đăng: 2/2/2023 16:7 Lượt xem: 395

          Chăm lo cho đoàn viên, người lao động là chức năng quan trọng của tổ chức Công đoàn. Hằng năm cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về, các cấp công đoàn sôi nổi với các hoạt động hỗ trợ đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn như: Tặng quà Tết, chuyến xe “0 đồng”, gian hàng “0 đồng”, gian hàng giảm giá, bốc thăm trúng thưởng, thay dầu nhớt xe, tư vấn, khám sức khỏe miễn phí…Tết Quý Mão 2023 đang đến gần, Liên đoàn lao động huyện Yên Sơn xây dựng kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho đoàn viên và người lao động. Với chủ đề “Tết Sum vầy- Xuân gắn kết” và phương châm “Tất cả đoàn viên và người lao động đều có Tết”, mong muốn đoàn viên và người lao động trên địa bàn huyện có cái Tết vui tươi, đầm ấm bên gia đình và người thân.
          Huyện Yên Sơn có 156 Công đoàn cơ sở với trên 6.000 đoàn viên, người lao động  trong số đó vẫn còn nhiều đoàn viên, công chức, viên chức, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Những ngày cuối năm Nhâm Dần, chào đón năm mới Quý Mão, mọi người, mọi nhà đang tất bật chuẩn bị đón Tết với mong muốn gia đình có một cái Tết đủ đầy. Cùng với các hoạt động chăm lo tết cho người lao động của các cấp Công đoàn trên địa bàn tỉnh, Liên đoàn lao động (LĐLĐ) huyện Yên Sơn đã triển khai nhiều hoạt động nhằm chăm lo đời sống của đoàn viên, người lao động, trong đó đặc biệt quan tâm tới những trường hợp khó khăn, góp phần thực hiện mục tiêu “Chăm lo cho đoàn viên, người lao động có cái Tết ấm no”. LĐLĐ huyện đã triển khai và tổ chức thực hiện nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa.
          Thông qua việc nắm bắt tâm tư nguyện vọng của đoàn viên công đoàn, LĐLĐ huyện đã chỉ đạo Công đoàn cơ sở (CĐCS) phối hợp với chính quyền đồng cấp chăm lo đến đời sống người lao động, đặc biệt là trong dịp Tết nguyên đán. Đồng chí Phạm Văn Dương, Chủ tịch LĐLĐ huyện Yên Sơn cho biết: Tết Nhâm Dần vừa qua, LĐLĐ huyện đã tổ chức thăm hỏi và tặng quà cho 87 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn giao thông với số tiền trên 50 triệu đồng; trao tền hỗ trợ của LĐLĐ tỉnh cho các CĐCS chăm lo cho đoàn viên, người lao động với số tiền 68.400.000 đồng.
 

Liên đoàn Lao động huyện Yên Sơn trao tặng quà Tết Quý Mão cho đoàn viên,
công nhân lao động Công ty Cổ phần Chè Sông Lô
 
          Tết Quý Mão năm nay, Ban Thường vụ LĐLĐ huyện Yên Sơn sẽ tiếp nhận 35 suất quà của Tổng LĐLĐ Việt Nam, 480 suất quà của LĐLĐ tỉnh và hỗ trợ 50 suất quà cho đoàn viên, công nhân lao động trong các doanh nghiệp có hoàn cảnh khó khăn.
          Có thể nói, tuy mỗi phần quà có giá trị vật chất không lớn nhưng lại có ý nghĩa quan trọng đối với những công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Bởi không chỉ được nhận quà của Công đoàn các cấp, các công nhân ở một số Công ty, doanh nghiệp trên địa bàn còn được LĐLĐ huyện tới tận nơi trao quà, động viên. Qua đó tạo niềm tin của công nhân, người lao động đối với tổ chức công đoàn. Có những công nhân khi được nhận vào làm việc tại Công ty mới đầu còn bỡ ngỡ nhưng được sự hướng dẫn, chỉ bảo nay đã trở thành tấm gương sáng trong phong trào thi đua lao động sản xuất điển hình như chị Hoàng Thị Biên Thùy, công nhân Công ty TNHH Acacia Woodcraft Việt Nam, Yên Sơn, Tuyên Quang… Chị Thùy chia sẻ: “Với một năm đầy khó khăn nhưng chúng em cảm thấy rất may mắn bởi vì trong khi ảnh hưởng từ dịch Covid – 19, nhiều Công ty đã phải ngừng sản xuất, công nhân không có việc làm nhưng ở Công ty này sản xuất vẫn duy trì, các đơn hàng vẫn được ký kết. Chúng em rất vui, tin tưởng và sẽ tiếp tục gắn bó với Công ty để ổn định cuộc sống, tăng nguồn thu cho gia đình”.
          Để công tác chăm lo Tết được đảm bảo kịp thời, rộng khắp, Ban Thường vụ LĐLĐ huyện đã ban hành Quyết định số 296/QĐ- LĐLĐ ngày 26/12/2022 chi thăm hỏi, động viên đoàn viên công  đoàn có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão – 2023 và chủ động việc chỉ đạo rà soát, thẩm định và tổng hợp hồ sơ đề nghị từ các CĐCS trực thuộc theo tiêu chuẩn, điều kiện đối với những đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là CĐCS trong khối doanh nghiệp.
          Công ty TNHH Acacia Woodcraft Việt Nam được biết đến là doanh nghiệp có vốn đầu tư 100% nước ngoài và có kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu đồ gỗ nội thất. Để đứng vững trên thương trường, Công ty đã không ngừng đầu tư, cải tiến trang bị máy móc, công nghệ hiện đại và coi trọng việc đào tạo , nâng cao tay nghề cho người lao động nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm. Động viên người lao động, Ban Giám đốc và Công đoàn Công ty luôn quan tâm, chăm lo, đảm bảo đời sống vật chất và tinh thần của người lao động . Trong bối cảnh do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19 những năm trở lại đây, nhiều Công ty, doanh nghiệp phải tạm ngừng hoạt động và cho công nhân nghỉ việc nhưng Công ty vẫn duy trì sản xuất.
Dịp Tết Nguyên đán năm nay, ngoài các phần quà của UBND huyện , LĐLĐ tỉnh và huyện, Công ty TNHH Acacia Woodcraft dành tặng 37 suất quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn, khen thưởng các tập thể, cá nhân có tay nghề giỏi trong năm, thưởng cho công nhân 1 tháng lương, bình quân mỗi người 5 triệu đồng.
          Đối với Công ty Cổ phần cơ khí Tuyên Quang cũng đã có nhiều hoạt động quan tâm, chăm lo đời sống người lao động. Anh Trần Quốc Sự - Chủ tịch Công đoàn Công ty chia sẻ: “Từ năm 2020- 2022, do ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng Công ty vẫn đứng vững trên thương trường, tăng doanh thu, tạo việc làm ổn định cho người lao động. Vào những dịp lễ Tết, Công ty trao quà, hỗ trợ những công nhân có hoàn cảnh khó khăn và gặp rủi ro hoạn nạn”. Tết Quý Mão năm nay, công ty sẽ dành tặng 52 suất quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn, chung tay vì một cái Tết ấm no.
          Bên cạnh đó, thông qua hoạt động chăm lo Tết, giúp đoàn viên, người lao động nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn, tin tưởng gắn bó với tổ chức Công đoàn; góp phần thu hút người lao động gia nhập tổ chức Công đoàn, tạo động lực khích lệ, động viên đoàn viên, người lao động làm việc có năng suất, chất lượng, hiệu quả, gắn bó với doanh nghiệp, đơn vị.
           Mùa Xuân năm nay rất đặc biệt với đội ngũ công chức, viên chức, người lao động ra sức thi đua  lao động sản xuất và đồng lòng , đồng sức vượt qua khó khăn thách thức đặt ra trong bối cảnh hiện nay. Nhưng với sự quan tâm , chia sẻ của Công đoàn các cấp trong  suốt thời gian qua, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão đã động viên người lao động cả về vật chất và tinh thần, tạo cho người lao động  cảm thấy ấm lòng hơn khi Tết đến Xuân sang./.
 
Thạc sĩ Lưu Thị Thu Hà
Giảng viên khoa Xây dựng Đảng

Các tin liên quan:

Thông tin lý luận và thực tiễn

TUYÊN TRUYỀN

Liên kết web

Đếm số lượng truy cập

Tổng số lượt truy cập: 7988887

Đang Online : 120