GƯƠNG NÔNG DÂN LÀM KINH TẾ GIỎI Ở XÃ TÂN THÀNH HUYỆN HÀM YÊN

Ngày Đăng: 3/6/2016 16:53 Lượt xem: 265

Xã Tân Thành, huyện Hàm Yên là địa phương có nhiều tấm gương làm kinh tế giỏi trên địa bàn huyện. Là vùng đất có tiềm năng, lợi thế để phát triển các loại cây ăn quả. Trong những năm qua, đã khuyến khích nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tận dụng tối đa diện tích của gia đình tập trung phát triển cây ăn quả, trong đó đặc biệt chú trọng phát triển cây cam sành- một loại cây đặc sản có giá trị kinh tế cao.
Nhờ đó mà niên vụ cam năm 2015, toàn xã Tân Thành đã có trên 300 ha cam đang trong thời kỳ cho thu hoạch, với sản lượng đạt bình quân trên 10 tấn/ha canh tác. Có được kết quả này là do xã đặc biệt quan tâm vận động nông dân tham gia trồng cam trên địa bàn thực hiện theo tiêu chuẩn VietGAP để sản phẩm cam sành hàng hóa có mẫu mã đẹp, chất lượng cao, đảm bảo các yếu tố về vệ sinh an toàn thực phẩm, đưa sản phẩm cam sành thực sự có chỗ đứng trên thị trường tiêu thụ không chỉ trước mắt mà còn lâu dài.
Trong những năm gần đây với nhu cầu của thị trường tăng, nhất là thị trường tiêu thụ tại một số tỉnh miền Nam nên giá thu mua cam tại vườn ở Tân Thành đã tăng lên đáng kể, giúp người nông dân ở Tân Thành có nguồn thu nhập đạt vài trăm triệu đồng đến cả tỉ đồng trong mỗi niên vụ sản xuất cam sành.
Đi đầu trong phong trào này là nông dân trẻ Hoàng Văn Vương chi hội thôn Thuốc Thượng, xã Tân Thành. Với bản chất của người nông dân cần cù, một nắng hai sương anh Vương đã gắn bó và làm giàu từ trồng cây ăn quả.
Sau một thời gian thử nghiệm trồng một số cây truyền thống ở địa phương như sắn, mía, chè... anh nhận thấy hiệu quả kinh tế không cao. Anh đã tham khảo, thăm quan thực tế và đi đến quyết định chon cây cam sành là hướng chủ yếu phát triển kinh tế gia đình. Liên tục trong nhiều năm anh tập trung thâm canh và mở rộng diện tích trồng cam. Đến nay anh Vương đã và đang sở hữu diện tích cam sành lên tới hơn 1.000 gốc. Với diện tích cam sành hiện có, trong niên vụ cam năm 2015 gia đình anh đạt khoảng 70 tấn quả và được tư thương đến tận vườn thu mua. Hết niên vụ cam năm nay gia đình anh Vương có nguồn thu nhập đạt trên 700 triệu đồng. Ngoài ra anh còn chăn nuôi lợn, gà và trông xen canh cây ngăn ngày để tăng thêm thu nhập cho gia đình. Từ mô hình này, gia đình anh Vương đã có thu nhập ổn định vươn lên trở thành hộ khá giàu và là một trong những mô hình kinh tế điển hình của nông dân ở địa phương.
Đến thăm mô hình trồng cây cam sành của nông dân Lương Văn Nho, chi hội thôn 4 Thuốc Hạ, xã Tân Thành được biết:  Hơn 10 năm về trước toàn bộ diện tích đất vườn đồi của gia đình ông tận dụng để gieo trồng một số cây nông nghiệp ngắn ngày. Tuy nhiên, qua nhiều năm gắn bó với cây nông nghiệp, ông nhận thấy giá trị kinh tế mang lại không cao. Nhận thấy, với lợi thế về điều kiện thổ nhưỡng và tiểu vùng khí hậu thuận lợi cho việc phát triển vùng cây ăn quả, ông Nho đã đi thăm quan một số mô hình khác của nông dân trong huyện, đồng thời nghiên cứu và quyết định đưa cây cam sành vào trồng thay thế cây nông nghiệp ngắn ngày. Nhờ chăm sóc cam theo đúng quy trình kỹ thuật cũng như mở rộng diện tích theo từng năm nên đến nay, gia đình ông đã phát triển được trên 1000 cây cam sành, hiện nay toàn bộ diện tích đang cho thu hoạch.
Từ một nông dân chỉ biết đến trồng một số loại cây nông nghiệp ngắn ngày, nhưng nhờ tích cực trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, trong đó quan tâm đầu tư lựa chọn và đưa vào trồng cây cam sành đặc sản nên giá trị kinh tế tăng gấp nhiều lần so với trước kia. Trong năm 2015, với  hơn 1000 cây cam sành, sản lượng đạt khoảng 70 tấn cũng mang lại cho gia đình ông khoảng 700 triệu đồng. Với mô hình phát triển cây ăn quả có múi này đã giúp ông Nho trở thành hộ tiêu biểu trong thực hiện phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi do Hội nông dân phát động.
Hiệu quả từ những mô hình phát triển kinh tế của nông dân xã Tân Thành đã thực sự làm cho nông dân nơi đây yên tâm gắn bó và tiếp tục mở rộng diện tích, kết hợp đầu tư thâm canh loại cây ăn quả đặc sản này để phát triển kinh tế, làm giàu ngay tại địa phương.

Phạm Thị Huệ

Trưởng khoa Dân vận