Gương người Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi

Ngày Đăng: 21/12/2016 17:2 Lượt xem: 379

Người dân tổ 7 phường Ỷ La, thành phố Tuyên Quang, không ai không biết đến ông Lê Văn Liên, hội viên Hội Cựu chiến binh phường Ỷ La -  một tấm gương sáng về phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”.
        Ông Liên sinh ra tại xã Quỳnh Hậu, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Năm 1978 ông nhập ngũ và đóng quân ở tỉnh Lào Cai. Trong thời gian tại ngũ, ông luôn chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, của Quân đội và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Năm 1982 ông vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Năm 1984 ông ra quân và công tác tại trường Trung học Nông lâm - tỉnh Hà Tuyên (nay là Trường trung cấp kinh tế - kỹ thuật tỉnh Tuyên Quang). Trong thời gian công tác tại trường, ông đã tự nguyện xin ra nhập Hội Cựu chiến binh của Trường trung cấp kinh tế - kỹ thuật tỉnh Tuyên Quang. Năm 2000 ông chuyển về công tác tại Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học nông, lâm nghiệp thuộc Sở Nông nghiệp, tỉnh Tuyên Quang. Trong quá trình công tác tại Trường trung cấp kinh tế - kỹ thuật và Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật nông, lâm nghiệp ông luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của người cán bộ, viên chức và nhiệm vụ của người cựu chiến binh.
        Phát huy phẩm chất tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”, cùng với sự năng động, sáng tạo và siêng năng, năm 2002 ông Liên đã mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế  bằng việc phát triển đàn gia cầm với quy mô vừa phải, phù hợp với điều kiện hoàn cảnh kinh tế của gia đình. Để phát triển sản xuất, ông đã tích cực vừa học, vừa làm, đúc rút kinh nghiệm, tích lũy vốn, đặc biệt ông đã chủ động cập nhật tiến bộ khoa học, kỹ thuật trong lĩnh vực chăn nuôi gia cầm. Nhờ đó, ông đã từng bước nắm bắt được kiến thức về xây dựng chuồng trại, kỹ thuật chọn con giống, kỹ thuật chăm sóc, phòng chống dịch bệnh… cho đàn gia cầm. Vì vậy đàn gia cầm của gia đình ông ngày càng được mở rộng, sản xuất ngày càng đạt hiệu quả. Với kết quả ban đầu có được đã  giúp ông và gia đình có thêm niềm tin, động lực để tiếp tục mở rộng phát triển sản xuất kinh doanh theo đường lối của Đảng, Nhà nước và phong trào do Hội cựu chiến binh phát động.
        Năm 2011 ông nghỉ hưu và chuyển về sinh hoạt tại Hội Cựu chiến binh phường Ỷ La, thành phố Tuyên Quang. Thời gian này ông có điều kiện đầu tư mở rộng chuồng trại, phát triển quy mô sản xuất, chăn nuôi. Ngoài diện tích đất của gia đình 1200m2, ông thuê thêm 2,3ha đất đồi của trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật nông, lâm nghiệp (nay thuộc Trường đại học Tân Trào) để mở rộng trang trại chăn nuôi hướng đến sản xuất hàng hóa, phục vụ thị trường. Trên diện tích đất đó, gia đình ông xây dựng khoảng 500 mnhà xưởng, chuồng trại, diện tích còn lại gia đình ông trồng cây keo, cây ăn quả và rau sạch cho sinh hoạt gia đình. Với hệ thống chuồng trại, đồi cây như vậy gia đình ông thuê 02 lao động để hỗ trợ cùng gia đình trong việc sản xuất kinh doanh. Hiện nay trang trại của ông có đàn gà đẻ là 2.200 con; đàn ngan, vịt 300 con; bình quân mỗi ngày gia đình ông thu được khoảng 1000 quả trứng (gà, vịt, ngan). Với số lượng trứng đó gia đình ông tập trung đầu tư sản xuất con giống để bán ra thị trường. Nhờ ứng dụng tiến bộ khoa học trong chăn nuôi, chăm sóc, bảo vệ đàn gia cầm mà giống gia cầm của gia đình ông rất có uy tín trong và ngoài tỉnh, hàng hóa thương phẩm của gia đình ông luôn nhận được sự tin tưởng của các trang trại và các hộ gia đình thu mua. Trung bình mỗi năm gia đình ông xuất bán được khoảng hơn một triệu con giống các loại; doanh thu mỗi năm đạt khoảng 1,5 đến 2 tỷ đồng, trừ chi phí còn được lãi khoảng 250 đến 300 triệu đồng/ năm.
        Với truyền thống không chịu khuất phục khó khăn của “Bộ đội Cụ Hồ” và sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm ông Lê Văn Liên và gia đình đã xây dựng được mô hình kinh tế với quy mô ngày càng lớn và hiệu quả cao. Không chỉ làm kinh tế giỏi, gia đình ông Lê Văn Liên còn tích cực giúp đỡ những người dân và bạn hàng về kỹ thuật chăn nuôi, bảo vệ đàn gia cầm; tích cực ủng hộ các quỹ như: quỹ tình nghĩa, quỹ vì người nghèo, quỹ phòng chống thiên tai, quỹ bảo vệ trẻ em, quỹ khuyến học, quỹ chất độc da cam, quỹ người cao tuổi, quỹ bảo trợ người khuyết tật, trẻ mô côi…
          Tấm gương của người đảng viên, người Cựu chiến binh Lê Văn Liên và gia đình luôn được nhân dân tổ 7 phường Ỷ La, thành phố Tuyên Quang kính trọng, khâm phục, tin yêu và học tập. Tiếng lành đồn xa, mô hình phát triển kinh tế của gia đình ông đã được nhiều cá nhân trong và ngoài thành phố Tuyên Quang đến thăm quan, học hỏi. Ông Liên thực sự là tấm gương tiểu biểu trong việc giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”, làm tròn nghĩa vụ công dân, là một điển hình về “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Tấm gương tiểu biểu của người Cựu chiến binh Lê Văn Liên cần được phổ biến và nhân rộng trong phong trào thi đua của các cấp hội, đặc biệt là Hội Cựu chiến binh cơ sở trong toàn thành phố và tỉnh Tuyên Quang./.

Quán Thành Duy
                                                                                    Giảng viên Khoa Dân Vận