Công trình thanh niên "Nhà bán trú cho em" - Một hoạt động thiết thực của tuổi trẻ huyện Hàm Yên - Tuyên Quang

Ngày Đăng: 27/3/2017 15:2 Lượt xem: 567

Hòa trong không khí sôi nổi của tuổi trẻ cả nước quyết tâm thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017-2022, kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tuổi trẻ Hàm Yên đã có nhiều hoạt động thiết thực, sôi nổi, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia. Công trình thanh niên “Nhà bán trú cho em” là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực được Tỉnh đoàn Tuyên Quang triển khai từ 2014. Chương trình được thực hiện từ nguồn xã hội hóa đến nay đã phát huy hiệu quả giúp hàng trăm học sinh ở nhiều xã vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh có được chỗ ở ấm áp, khang trang, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo trên địa bàn. Từ chủ trương đó, huyện đoàn Hàm Yên đã bám sát nội dung, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện. Ngày 19/10/2015, sau khi khảo sát và thống nhất với Phòng giáo dục và đào tạo huyện Hàm Yên, Ban Thường vụ huyện đoàn Hàm Yên đã lựa chọn việc hỗ trợ kinh phí và huy động nguồn lực xây dựng “Nhà bán trú cho em” tại trường THCS Yên Lâm, xã Yên Lâm theo kế hoạch số 168-KH/HĐTN, ngày 19/10/2015 của BTV huyện đoàn Hàm Yên.

Lễ khánh thành và bàn giao "nhà bán trú cho em" tại trường THCS Yên Lâm, huyện Hàm Yên

Qua 03 tháng triển khai thực hiện, ngày 11/01/2016, tại trường THCS Yên Lâm, huyện đoàn Hàm Yên đã tổ chức lễ bàn giao công trình "Nhà bán trú cho em". Công trình “Nhà bán trú cho em” hoàn thành và đưa vào sử dụng với tổng diện tích gần 100 m2 gồm 03 phòng ở với tổng số vốn xây dựng trên 170 triệu đồng. Công trình hoàn thành đáp ứng chỗ ở cho 42 em học sinh có nhu cầu học bán trú (bình quân mỗi phòng 14 học sinh). Nhà được lắp hệ thống điện chiếu sáng và lát nền gạch hoa. Quỹ bảo trợ trẻ em huyện cũng đã hỗ trợ mua mới 21 giường tầng. Việc đưa công trình “Nhà bán trú cho em” vào sử dụng đã tạo điều kiện thuận lợi cho các em học sinh vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc, đặc biệt là con em dân tộc Mông ở xã Yên Lâm, huyện Hàm Yên giảm bớt khó khăn về nơi ở và sinh hoạt, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho các em yên tâm trong học tập.
          Theo báo cáo của Tỉnh đoàn Tuyên Quang, đến cuối năm 2016 trên địa bàn tỉnh đã có 07 công trình  “Nhà bán trú cho em”  được xây dựng với tổng kinh phí trên 1,5 tỷ đồng. Ngoài công trình tại trường THCS Yên Lâm, huyện Hàm Yên, ở các huyện khác trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang đều có công trình “Nhà bán trú cho em” được đầu tư xây dựng theo hình thức này, cụ thể: Trường THCS Đạo Viện (Yên Sơn), Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Xuân Lập (Lâm Bình); Trường THCS Yên Hoa (Nà Hang); Trường THCS Công Đa (Yên Sơn); Trường Tiểu học Linh Phú (Chiêm Hóa); Trường THCS Phúc Sơn (Chiêm Hóa).
          Công trình này đã thể hiện trách nhiệm của tuổi trẻ đối với sự nghiệp giáo dục và đào tạo của tỉnh nhà đồng thời góp phần chung tay giúp đỡ những trẻ em khó khăn trên địa bàn tỉnh, nuôi dưỡng ước mơ đến trường của nhiều học sinh dân tộc thiểu số vùng khó khăn. Trong thời gian tới chương trình sẽ tiếp tục được duy trì nhằm huy động ngày càng nhiều hơn các đoàn viên, thanh niên, các doanh nghiệp và nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh tham gia giúp đỡ các trường học ở vùng khó khăn có cơ sở vật chất ngày càng khang trang hơn
          Từ những hiệu quả đưa lại từ  công trình “Nhà bán trú cho em”, có thể thấy công trình thanh niên là hoạt động thiết thực, có ý nghĩa, thể hiện vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên trong việc tham gia các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, góp phần giải quyết những vấn đề bức xúc của cộng đồng. Đây là một trong những hoạt động nằm trong phong trào Năm xung kích, bốn đồng hành của Huyện đoàn Hàm Yên. Những phần việc tưởng chừng nhỏ bé nhưng rất có ý nghĩa, thể hiện trách nhiệm của đoàn viên thanh niên Hàm Yên trong việc góp sức xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp./.

Thạc sĩ Trần Thị Mai Thu
 Giảng viên Khoa Dân vận