Tin nội bộ ›› Công đoàn

Một số kết quả đạt được từ phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" trong nữ đoàn viên Công đoàn Trường Chính trị tỉnh Tuyên Quang

Ngày Đăng: 9/3/2020 15:38 Lượt xem: 655

          Phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ công nhân viên chức lao động (CNVC-LĐ) được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động từ năm 1989. Sau 30 năm chỉ đạo và triển khai của các cấp công đoàn, phong trào đã phát triển sâu rộng và đạt được những kết quả thiết thực. Phong trào mang tính đặc thù giới đã phát huy được vai trò, tiềm năng to lớn của nữ công nhân viên chức lao động trong công cuộc đổi mới, xây dựng gia đình “no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”, góp phần phát triển kinh tế xã hội và thực hiện mục tiêu bình đẳng giới. Mục tiêu của phong trào là động viên nữ CNVC-LĐ phát huy tiềm năng, trí tuệ, lao động giỏi, lao động sáng tạo, góp phần hoàn thành thắng lợi mục tiêu kinh tế xã hội của đất nước. Xây dựng người nữ CNVC-LĐ có lòng yêu nước, có tri thức, có sức khỏe, năng động, sáng tạo, có lòng nhân hậu, quan tâm đến lợi ích xã hội và cộng đồng. Tập hợp đông đảo nữ CNVC-LĐ ở các thành phần kinh tế tham gia phong trào, góp phần xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn vững mạnh.
          Công đoàn cơ sở Trường Chính trị Tuyên Quang có 48 đoàn viên, sinh hoạt tại 5 tổ công đoàn. Nhiệm vụ chủ yếu của đoàn viên là thực hiện công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học và phục vụ công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo quản lý của hệ thống chính trị cấp cơ sở, cán bộ công chức của tỉnh. Đoàn viên nữ trong trường có tỷ lệ khá cao, 32/48 đoàn viên (chiếm 66,6%). Trong những năm qua, thực hiện kế hoạch, chương trình công tác của Ban Nữ công Công đoàn viên chức, sự chỉ đạo trực tiếp, sát sao của BCH Công đoàn nhà trường, Ban nữ công Công đoàn Trường Chính trị đã tuyên truyền, vận động chị em thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, thực hiện các phong trào, các cuộc vận động trong nữ CNVC-LĐ, trong đó có phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà".
Trong công tác chuyên môn, dù vị trí nào, chị em nữ công Trường Chính trị tỉnh Tuyên Quang luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Bản thân các chị em không ngừng học tập rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn, lý luận chính trị để đóng góp vào sự phát triển chung của nhà trường. 100% nữ công nhân viên chức có lập trường tư tưởng chính trị vững vàng, có phẩm chất đạo đức lối sống tốt, trình độ chuyên môn tốt, tinh thần trách nhiệm cao, nhiệt tình tham gia các hoạt động đoàn thể, phong trào thi đua. Nữ công có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cao: 28/32 đồng chí có trình độ đại học trở lên trong đó thạc sỹ 18 đồng chí; giảng viên chính 05 đồng chí; giảng viên là 16 đồng chí; trình độ lý luận chính trị, quản lý nhà nước được đào tạo cơ bản (17 đồng chí có trình độ Cao cấp lý luận chính trị; 01 đồng chí đang học Cao cấp lý luận chính trị không tập trung do học viện chính trị khu vực 1 mở tại trường chính trị tỉnh; 14 đồng chí đã hoàn thành chương trình Bồi dưỡng ngạch chuyên viên chính). Năm 2018, đoàn viên nữ đạt danh hiệu giảng viên dạy giỏi cấp trường là 10/19 đồng chí; 03 đồng chí đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở; 01 đồng chí đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp tỉnh; 01 đồng chí được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen. Năm 2019, đoàn viên nữ đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp trường là 06/10 đồng chí, 03 đồng chí đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở; 01 đồng chí được đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen.
Trong công tác nghiên cứu khoa học, 100% nữ giảng viên đã tích cực tham gia viết bài trên trang website nhà trường, viết bài đăng trên các báo, tạp chí của Trung ương và địa phương, nhiều bài viết có chất lượng. Năm 2018, có 02 đồng chí nữ đoàn viên là chủ nhiệm đề tài khoa học cấp trường, các đề tài được Hội đồng khoa học nhà trường nghiệm thu và xếp loại xuất sắc; 01 đồng chí là chủ biên cuốn sách Tập tình huống pháp luật và quản lý hành chính nhà nước áp dụng giảng dạy và học tập của nhà trường. Năm 2019, có 4/5 đề tài khoa học cấp trường do đoàn viên nữ làm chủ nhiệm. Đề tài được Hội đồng khoa học nhà trường nghiệm thu, kết quả 03 đề tài đạt loại xuất sắc, 01 đề tài đạt loại khá.
Trong giảng dạy, giảng viên luôn chủ động đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng tích cực, hiệu quả, phù hợp với từng đối tượng học viên; chú trọng bồi dưỡng nâng cao kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy. Đối với nữ viên chức làm việc ở các phòng luôn chú trọng việc tham mưu, đề xuất, cải cách thủ tục hành chính, thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí; bảo đảm thông tin liên lạc, văn thư, bảo mật và các hoạt động phục vụ đào tạo, bồi dưỡng của nhà trường.
          Là người vợ, người mẹ đảm đang nuôi con khoẻ, dạy con ngoan, xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh. Hầu hết các con của nữ đoàn viên trong trường đều là con ngoan, trò giỏi, nhiều cháu đạt học sinh giỏi các cấp. Hằng năm, 100% gia đình nữ đoàn viên trong nhà trường đều đạt danh hiệu Gia đình văn hóa. “Đảm việc nhà” không chỉ dừng lại trong phạm vi gia đình mà các chị còn là công dân gương mẫu nơi cư trú, đồng thời tham gia tích cực các hoạt động xã hội ở địa phương.
          Mặc dù công việc cơ quan và gia đình bận rộn nhưng đoàn viên nữ nhà trường luôn cố gắng, bố trí thời gian hợp lý tham gia các hoạt động, các phong trào như: tham gia Hội thi "Khéo tay hay làm" do Công đoàn viên chức tổ chức; tham gia câu lạc bộ cầu lông, câu lạc bộ Bóng chuyền hơi của nhà trường… Thông qua các phong trào góp phần tăng cường sự đoàn kết, tương thân, tương ái trong tổ chức, mỗi chị em phát huy được vai trò tích cực của mình trong hoạt động chuyên môn cũng như trong cuộc sống.
Từ thực tiễn phong trào và những kết quả đạt được, có thể khẳng định phong trào thi đua “Giỏi việc nứớc, đảm việc nhà” trong nữ đoàn viên công đoàn Trường Chính trị tỉnh Tuyên Quang là một phong trào thi đua có ý nghĩa to lớn, trở thành động lực phấn đấu trong quá trình công tác của chị em, tạo được những bước chuyển biến để chị em phát huy phẩm chất và năng lực của mình đóng góp vào việc hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị của nhà trường, góp phần xây dựng hình ảnh người phụ nữ hiện đại, “tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”./.
Thạc sĩ Trần Thị Mai Thu
Giảng viên
 khoa Nhà nước và pháp luật
 

Tin mới nhất:

Thông tin lý luận và thực tiễn

TUYÊN TRUYỀN

Liên kết web

Đếm số lượng truy cập

Tổng số lượt truy cập: 5838694

Đang Online : 377