Học tập & làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Cán bộ, giảng viên trường Chính trị tỉnh Tuyên Quang học tập và làm theo phong cách Hồ Chí Minh

Ngày Đăng: 30/6/2016 17:15 Lượt xem: 684

Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là di sản vô giá mà Người đã để lại cho Đảng ta, nhân dân ta, dân tộc ta. Phong cách Hồ Chí Minh là một bộ phận trong di sản đó, là những chuẩn mực đạo đức, hệ thống thang giá trị cho toàn Đảng, toàn dân Việt Nam học tập và làm theo.
          Phong cách Hồ Chí Minh là nền tảng vững chắc cho việc xây dựng phong cách, tư cách của cán bộ, đảng viên nói chung và phong cách, tư cách của người cán bộ, đảng viên, giảng viên của Trường Chính trị tỉnh Tuyên Quang nói riêng. Học tập, trau dồi và làm theo phong cách Hồ Chí Minh nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên, giảng viên của nhà trường "vừa hồng vừa chuyên", hoàn thành tốt nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị hàng năm được Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh giao, xây dựng nhà trường vững mạnh toàn diện.
          Một là, học tập và làm theo phong cách tư duy Hồ Chí Minh, trước hết, cán bộ, đảng viên, giảng viên xây dựng cho mình phong cách tư duy khoa học; trên cơ sở tự học tập, tự nghiên cứu, tự trau dồi Chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước để thực hành trong công tác, trong dạy và học. Phong cách tư duy khoa học của cán bộ, đảng viên, nhất là người giảng viên giảng dạy lý luận chính trị - hành chính phải gắn và làm sáng tỏ cơ sở lý luận, đường lối chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước với thực tiễn của đất nước, của tỉnh, nhất là thực tiễn đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ ở từng địa phương, cơ sở.
          Hai là, học tập và làm theo phong cách làm việc khoa học của Hồ Chí Minh, đối với mỗi người cán bộ đảng viên, giảng viên của nhà trường là thực hành tốt chức năng, nhiệm vụ được giao; chủ động trong quá trình công tác, trong giảng dạy, nghiên cứu khoa học, nghiên cứu, tổng kết thực tiễn ở cơ sở. Muốn vậy, mỗi người cán bộ đảng viên, nhất là người giảng viên phải xây dựng kế hoạch làm việc thực sự khoa học, phân bổ thời gian hợp lý, xác định nhiệm vụ chính, nhiệm vụ quan trọng; nhiệm vụ trước mắt, nhiệm vụ lâu dài để tự cá nhân thực hiện; đồng thời, phải thường xuyên tự đánh giá, tự kiểm tra kết quả làm việc của bản thân mình, thấy được những hạn chế, yếu kém cần phải khắc phục để công việc được thực hiện tốt.
          Ba là, học tập và làm theo phong cách quần chúng của Hồ Chí Minh, là việc làm thường xuyên của mỗi người cán bộ đảng viên, giảng viên của nhà trường. Làm việc có sự phân công, phối hợp giữa các thành viên trong đơn vị khoa, phòng và trong nhà trường. Trước hết, tin tưởng vào sức mạnh, trí tuệ  của tập thể cán bộ, đảng viên, học viên là sơ sở để tổ chức và thực hiện tốt nhiệm vụ dạy và học trong nhà trường. Xây dựng môi trường thuận lợi, tạo điều kiện để cán bộ, đảng viên, học viên nỗ lực phấn đấu, hoàn thành nhiệm vụ với chất lượng và hiệu quả công tác, dạy và học tốt.
          Bốn là, học tập và làm theo phong cách nói đi đôi với làm, phong cách nêu gương của Hồ Chí Minh trong môi trường đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức của tỉnh Tuyên Quang, đòi hỏi đội ngũ cán bộ, đảng viên, giảng viên của nhà trường luôn phải là tấm gương sáng trong giảng dạy lý luận chính trị - hành chính; trong việc tuyên truyền đường lối chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và trong chấp hành và thực hiện nhiệm vụ của mình trước tập thể cán bộ, quần chúng, trước học viên. Nói đi đôi với làm trong giảng dạy lý luận chính trị - hành chính - người giảng viên phải là người thể hiện bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên định mục tiêu, lý tưởng của Đảng, độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; đồng thời kiên quyết đấu tranh phản bác lại những luận điểm sai trái đi ngược lại lợi ích của dân tộc.
          Năm là, học tập và làm theo phong cách dân chủ của Hồ Chí Minh được thể hiện trong các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ; trong hoạt động nghiên cứu khoa học; hội thảo tọa đàm, sinh hoạt chuyên đề, chuyên môn, thảo luận, xêmina; nhằm nâng cao chất lượng công tác, chất lượng dạy và học. Phong cách dân chủ là động lực mạnh mẽ cho mỗi cán bộ đảng viên, giảng viên, học viên của nhà phát huy được sức mạnh, trí tuệ, kỹ năng trong quá trình công tác, quá trình giảng dạy và học tập. Học tập và làm theo phong cách dân chủ của Hồ Chí Minh nhằm xây dựng phong cách của người cán bộ, đảng viên, giảng viên, học viên Trường Chính trị tỉnh Tuyên Quang, tạo sự tin tưởng và niềm tin để nỗ lực, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Đỗ Cao Quang
                                                  Phó Hiệu trưởng