Đào tạo, Bồi dưỡng, Nghiên cứu khoa học ›› Nghiên cứu thực tế

Xuân Lập trên con đường mới

Ngày Đăng: 15/7/2020 9:59 Lượt xem: 623

          Đến xã Xuân Lập, huyện Lâm Bình vào một ngày tháng 6 trong chuyến đi thực tế của khoa Lý luận cơ sở, cá nhân tôi cũng như tất cả thành viên trong đoàn công tác đều rất vui mừng khi đi trên con đường mới được hoàn thành và đưa vào sử dụng đầu năm 2020. Con đường mới này không chỉ tạo điều kiện thuận lợi phục vụ cho sự đi lại của bà con mà còn mang lại cho Xuân Lập một diện mạo mới và một khởi sắc mới.
 
 Đoàn công tác khoa Lý luận cơ sở thăm và tặng quà cho hai học sinh có thành tích học tập tốt, vượt khó 
tại trường Phổ thông dân tộc Bán trú Tiểu học và trung học cơ sở Xuân Lập (tháng 6/2020)

 
          Xuân Lập là xã vùng cao của huyện Lâm Bình, xã hiện có 05 thôn bản với 479 hộ/2.234 nhân khẩu; chủ yếu là dân tộc Mông, Dao, Tày... cùng sinh sống; trong đó, số người trong độ tuổi lao động là 1.186 người. Theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2016 - 2021, toàn xã có 370 hộ nghèo, chiếm trên 78%. Trình độ dân trí nơi đây còn thấp, đường xá khi chưa được hoàn thành việc đi lại của bà con còn gặp nhiều khó khăn, vấn đề giải quyết việc làm, gắn với giảm nghèo cho người dân, hướng dẫn cho bà con phát triển kinh tế một cách hiệu quả luôn được các ngành, các cấp và đặc biệt những cán bộ phụ trách cơ sở quan tâm, nghiên cứu tìm tòi để có được hướng phát triển phù hợp. 
 
Con đường mới vào xã Xuân Lập được hoàn thành và đưa vào sử dụng đầu năm 2020
 
          Qua 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ VIII (nhiệm kỳ 2015-2020) xã đã tập trung xây dựng các mô hình phát triển kinh tế: Dự án phát triển chăn nuôi trâu, bò bằng hình thức chăn thả tập trung tại các khu vực: Thẳm Vài, Khuổi Lầu, Khuổi Kẹn thôn Lũng Giềng, Nặm Hù thôn Nà Co và các thôn bản khác (Theo quy hoạch); Chăn nuôi Ngựa bằng hình thức nuôi nhốt tại thôn Khuổi Củng, kết hợp đưa các giống cỏ vào trồng để làm thức ăn cho đàn Ngựa như: cỏ VA06, Pác Chông ....; phát triển đàn Dê theo hướng chăn nuôi tập trung trên địa bàn theo hướng thâm canh. Thí điểm đưa giống cây Cam Sành, Chanh tứ mùa trồng tại các thôn: Lũng Giềng, Khuổi Trang, Khuổi Củng, Nà Co; vận động nhân dân thôn Nà Lòa thí điểm tự thực hiện mô hình trồng chuối tiêu và chăn nuôi ếch theo hướng sản xuất hàng hóa.Từ năm 2017 cho đến nay, xã Xuân Lập, đã triển khai thêm nhiều mô hình để giúp nhân dân phát triển kinh tế như: Trồng rau bò khai, trồng cây giảo cổ lam, trồng ngô, trồng cam, trồng mận…qua quá trình thực hiện đã cho thấy nhiều kết quả cao. Trong đó, mô hình trồng mận ở xã Xuân Lập đang cho thấy nhiều hiệu quả, cây mận rất hợp thổ nhưỡng nơi đây, cây phát triển xanh tốt, cho năng suất cao, trái ngon, giòn, bước đầu đem lại cho bà con nguồn thu nhất định.Từ thực hiện các chương trình dự án phát triển kinh tế trong nhiệm kỳ đã có 99 hộ thoát nghèo (Số hộ thoát nghèo từ thực hiện các chương trình dự án phát triển kinh tế: Năm 2016 = 29 hộ; 2017=17 hộ; 2018= 17 hộ, năm 2019= 36 hộ)[1]
          Nhiệm kỳ vừa qua công tác lãnh đạo, chỉ đạo của chính quyền xã trong việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh được tăng cường; tập trung chỉ đạo, điều hành bám sát mục tiêu, nhiệm vụ, chỉ tiêu trên từng lĩnh vực; phân tích đánh giá đúng thuận lợi, khó khăn để kịp thời đưa giải pháp phù hợp, sát với tình hình thực tế của xã.Các chủ trương của tỉnh, huyện và cấp trên đề ra đều được Ủy ban nhân dân xã cụ thể hóa thành các nhiệm vụ, giải pháp rất rõ ràng, cụ thể; trong chỉ đạo, điều hành xác định đúng trọng tâm và tổ chức thực hiện quyết liệt, đặc biệt là công tác sản xuất, kinh tế nông nghiệp, chương trình, dự án,... phối hợp chặt chẽ công tác giữa Ủy ban nhân dân xã với Thường trực HĐND, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể xã có hiệu quả, theo đúng quy chế phối hợp, phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của xã. Đặc biệt, tinh thần, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức xã được nâng lên rõ nét, ý thức phục vụ nhân dân, đổi mới theo hướng năng động, sáng tạo trong nhiệm vụ được giao; cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân tốt hơn.
          Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn nhiều khó khăn: Tốc độ phát triển kinh tế còn chậm, sản xuất nông nghiệp có lúc không đồng vụ, đồng trà, năng suất, chất lượng cây trồng chưa đạt hiệu quả cao. Nhiều sản phẩm chưa có đầu ra ổn định, chưa tạo được thương hiệu, bà con chủ yếu còn thu hoạch và tiêu thụ trong xã, giá thành thấp; chất lượng giáo dục, đào tạo, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân có mặt chưa đáp ứng yêu cầu đề ra, trang thiết bị khám chữa bệnh còn thiếu, một số phòng, lớp học ở các thôn bản chưa đáp ứng yêu cầu…
          Ngày 7/6/2020, Đảng bộ xã Xuân Lập đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Đảng bộ xã lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đây là Đại hội được Ban thường vụ Huyện ủy Lâm Bình lựa chọn thí điểm bầu trực tiếp Bí thư cấp ủy tại Đại hội.fVới chủ đề “Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ, đoàn kết, chủ động, sáng tạo, phấn đấu sớm đưa xã Xuân Lập thoát khỏi xã nghèo”. Cùng tinh thần khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm cao, Đại hội Đại biểu Đảng bộ xã Xuân Lập đã thành công tốt đẹp. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Ban thường vụ Huyện ủy; sự giúp đỡ của các ngành, các cấp, bằng sự nỗ lực phấn đấu và quyết tâm cao của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân; bằng sự đoàn kết nhất trí, chủ động sáng  tạo, tranh thủ thời cơ, vượt qua khó khăn. Đảng bộ và nhân dân xã Xuân Lập nhất định sẽ hoàn thành chương trình, mục tiêu nhiệm vụ nhiệm kỳf2020f-f2025 đề ra.
          Chia tay Xuân Lập, đoàn công tác của khoa Lý luận cơ sở đánh giá rất cao và thực sự trân trọng những kết quả mà Đảng bộ và nhân dân xã Xuân Lập đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Chung vui với thành công của Đại hội, cùng với sự hoàn thiện của những con đường giao thông nối liền, chúng tôi tin tưởng rằng Xuân Lập đang có những bước tiến thuận lợi, mở ra một triển vọng mới về một tương lai tươi sáng để đời sống bà con nơi đây ngày một ấm no và hạnh phúc hơn./.
 

[1] Báo cáo Chính trị Đại hội Đảng bộ xã Xuân Lập khóa IX (nhiệm kỳ 2020-2025)
 
Thạc sĩ Triệu Thị Bạch Vân
Khoa Lý luận cơ sở

Các tin liên quan:

Thông tin lý luận và thực tiễn

TUYÊN TRUYỀN

Liên kết web

Đếm số lượng truy cập

Tổng số lượt truy cập: 8178637

Đang Online : 768