TUYÊN TRUYỀN ›› Nông thôn mới

Hiệu quả bước đầu trong trồng rau trái vụ ở Khâu Tinh

Ngày Đăng: 23/10/2019 10:48 Lượt xem: 864

          Những năm gần đây, phát triển kinh tế nông nghiệp tại Na Hang đã có bước chuyển biến đáng kể, là địa phương không có lợi thế về đường giao thông cũng như thu hút đầu tư phát triển công nghiệp. Vì vậy, để phát triển kinh tế, huyện đã tận dụng tiềm năng, thế mạnh về đất đai, khí hậu, nhân lực của nơi đây làm cơ sở thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương. Thực hiện chủ trương “Mỗi xã một sản phẩm”(OCOP) trên địa bàn huyện Na Hang, các xã thuộc huyện Na Hang đã nỗ lực tìm tòi hướng phát triển kinh tế, trong đó xã Khâu Tinh chọn hướng phát triển nông nghiệp sạch trái vụ là hướng đi phù hợp, sáng tạo góp phần quan trọng giúp nhân dân có điều kiện phát triển kinh tế, đồng thời thay đổi tư duy, cách làm nâng cao hiệu quả kinh tế hộ gia đình; làm thay đổi diện mạo nông thôn của một xã vùng núi, vùng sâu, vùng xã vốn khó khăn từ trước.
 
         
          Là một xã vùng cao thuộc huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang, Khâu Tinh cách trung tâm huyện Na Hang 73 km về phía Bắc, có vị trí địa lý tiếp giáp với các xã Côn Lôn, Yên Hoa, Đà Vị, Sơn Phú của huyện Na Hang và xã Thượng Lâm của huyện Lâm Bình; địa hình của xã tương đối đa dạng, nghiêng dần theo hướng Tây Bắc - Đông Nam hình thành 2 dạng địa hình (núi cao trên 700m và núi thấp chiếm 70%); có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số (Hoa, HMông, Dao, Tày…) sinh sống. Đây là địa phương được thiên nhiên ưu đãi về đất đai và khí hậu, toàn xã nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa vùng núi cao phía Bắc, khí hậu mát mẻ, nhiệt độ trong năm trung bình từ 23-25oC, bên cạnh đó là hệ thống sông, suối và ao hồ khá phong phú như: suối Nà Đúng, Tà Lọn,... và một hệ thống các ngòi, rạch lớn, mặt nước hồ thủy điện Tuyên Quang. Đó là những tiềm năng, lợi thế rất phù hợp cho việc phát triển loại cây rau màu xứ lạnh như: su hào, bắp cải, súp lơ và su su….Đặc biệt là cách làm rau màu trái vụ mang lại hiệu quả kinh tế cao, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của nhân dân trong tỉnh.
Mô hình rau trái vụ trồng thử nghiệm trên đất tại thôn Khau Tinh, xã Khâu Tinh với diện tích 2,5 ha, đến nay cây rau bắp cải, xu hào trái vụ đang cho thu hoạch rộ. Đánh giá bước đầu của ngành Nông nghiệp huyện Na Hang, cây bắp cải, xu hào trái vụ khá phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu nơi đây và có khả năng nhân rộng mô hình trồng rau màu trái vụ trong những năm sau và không chỉ hai loại rau trên mà chủ trương của xã sẽ hướng đến đa dạng, phong phú hơn về chủng loại rau, củ, quả như: Bí thơm, củ cải, cà chua, bắp cải tím, su su sản xuất theo tiêu chuẩn sạch (VietGAP). Thành công bước đầu sau hơn 6 tháng đưa vào triển khai mô hình đã nâng tổng sản lượng rau trái vụ của thôn Khau Tinh ước tính đạt khoảng 50 tấn, giúp nhiều hộ dân nơi đây có thu nhập ổn định; là cơ sở để xã Khâu Tinh hoàn thành tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới.
 
         
          Gia đình anh Ma Văn Điền thôn Khau Tinh cho biết, trước khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương vận động nhân dân trồng rau trái vụ, nhiều hộ còn phân vân; nhưng gia đình anh nhận thấy đây là loại cây ngắn ngày, trồng được nhiều vụ trong năm, chi phí thấp và giá bán tương đối ổn định nên anh mạnh dạn đưa 5000m2 đất cấy lúa vào trồng bắp cải trái vụ trong năm 2019. Nhờ áp dụng đúng quy trình, kỹ thuật chăm sóc của cán bộ khuyến nông, Trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật huyện, diện tích bắp cải đã cho sản lượng khoảng 8 tấn, trừ chi phí gia đình anh thu lãi khoảng 70 triệu đồng.
Sản phẩm rau bắp cải trái vụ của xã Khâu Tinh hiện nay đang được Ủy ban nhân dân huyện cùng các phòng ban chuyên môn liên hệ với siêu thị Vincom Plaza Tuyên Quang hợp tác đưa sản phẩm “rau an toàn Khâu Tinh” vào bán tại siêu thị như sản phẩm “rau an toàn Hồng Thái” đã chính thức được phía siêu thị Vincom lựa chọn ký hợp đồng đưa sản phẩm vào bán từ ngày 20/9/2019. Để đảm bảo sản phẩm có xuất xứ rõ ràng, Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Khâu Tinh đã triển khai thiết kế mẫu tem dán trên mỗi sản phẩm, giúp người dân có thể truy xuất được nguồn gốc nông sản này. Trong thời gian thực hiện mô hình, các hộ dân được cán bộ Trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật huyện Na Hang hướng dẫn kỹ thuật trồng các loại rau, cách phòng trừ sâu bệnh theo hướng an toàn sinh học không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, không bón phân hóa học đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
          Có được hướng đi đúng cách làm hay và phù hợp như vậy phải kể đến sự vào cuộc của các cấp, các ngành ở địa phương. Năm 2019 Ủy ban nhân dân huyện Na Hang đã ban hành Quyết định 245/QĐ-UBND ngày 27/8/2019 về việc phê duyệt và giao kế hoạch vốn sự nghiệp Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững năm 2018 được bổ sung theo Quyết định số 275/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ; thông qua quyết định đã phê duyệt tổng kinh phí là 183.040.000 đồng, hỗ trợ 24 hộ trên địa bàn thực hiện mô hình trồng rau an toàn. Bên cạnh đó, đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã Khâu Tinh đã cùng với huyện quy hoạch vùng đất trồng rau, tuyên truyền vận động nhân dân chuyển đổi diện tích trồng lúa một vụ sang trồng các loại rau trái vụ. Mô hình trồng rau trái vụ tại Khâu Tinh là một trong chuỗi các kế hoạch phát triển sản xuất hàng hóa, phát huy lợi thế các sản phẩm nông nghiệp thế mạnh của huyện; hướng tới thực hiện thành công Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) tỉnh Tuyên Quang đến năm 2020 trên địa bàn huyện Na Hang, sản phẩm của mỗi xã cụ thể như: Lợn đen thương phẩm Thanh Tương; bún khô Đà Vị, vịt bầu Côn Lôn, rượu ngô men lá Sơn Phú, cá đặc sản thị trấn Na Hang…nhằm ổn định thu nhập cho Nhân dân trong vùng.        
          Với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, sự cố gắng, nỗ lực của các hộ nông dân trên địa bàn xã Khâu Tinh, tin tưởng rằng với mục tiêu sản xuất và cung ứng cho người tiêu dùng sản phẩm rau an toàn trái vụ sẽ nâng cao thu nhập cho các hộ nông dân góp phần xóa đói giảm nghèo, tạo bước phát triển mới cho nhân dân xã Khâu Tinh nói riêng và huyện Na Hang nói chung.
 
Thạc sĩ Trần Thị Phượng
Khoa Nhà nước và Pháp luật

Các tin liên quan:

Thông tin lý luận và thực tiễn

TUYÊN TRUYỀN

Liên kết web

Đếm số lượng truy cập

Tổng số lượt truy cập: 8122419

Đang Online : 22