TUYÊN TRUYỀN ›› Nông thôn mới

Xây dựng thành công nông thôn mới trên quê hương cách mạng Vinh Quang

Ngày Đăng: 21/11/2017 9:57 Lượt xem: 804

        Vinh quang là một xã miền núi khó khăn của tỉnh Tuyên Quang. Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, nơi đây được xem là căn cứ địa cách mạng vững chắc đã che chở, bảo vệ tuyệt đối an toàn cho một số cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn. Trong thời kỳ đổi mới, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong xã đã không ngừng thi đua học tập và lao động, sản xuất, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa, bảo đảm quốc phòng - an ninh; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện và nâng cao. Sự thay đổi rõ rệt nhất là sau khi xã thực hiện phong trào xây dựng NTM, từ cơ sở hạ tầng, điện, đường, trường, trạm, môi trường, thiết chế văn hóa, đời sống vật chất, tinh thần của người dân... đều khác trước. Đến nay, Vinh Quang đã hoàn thành 19/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.
 
 Đồng chí  Ma Phúc Hà, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy trao Quyết định và Bằng công nhận xã đạt chuẩn
nông thôn mới cho xã Vinh Quang, huyện Chiêm Hóa.
 http://www.baotuyenquang.com.vn/media/images/2017/03/img_20170324172052.jpg
        Trong xây dựng NTM, năm 2015 Vinh Quang mới chỉ đạt 10/19 tiêu chí,hệ thống đường giao thông xuống cấp, thu nhập người dân chưa ổn định, sản xuất manh mún, điều kiện sinh hoạt, học tập, đi lại của nhân dân rất khó khăn.
        Giờ đây, Vinh Quang đang khoác trên mình một diện mạo mới, khác xa so với 6 năm trước. Bộ mặt nông thôn của xã có sự thay đổi lớn từ hệ thống điện, đường, trường, trạm, chợ và các công trình phúc lợi công cộng từng bước được đầu tư nâng cấp đạt chuẩn quốc gia. Thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 25,1 triệu đồng/năm. Năm 2017 xã phấn đấu đạt mức thu nhập 27,7 triệu đồng/người/năm.
        Trong 6 năm (từ 2011 - 2016), toàn xã đã huy động nguồn lực đầu tư hơn 48,1 tỷ đồng xây dựng NTM, trong đó vốn nhân dân đóng góp gần 10 tỷ đồng. Nhiều mô hình sản xuất trồng trọt, chăn nuôi tập trung theo hướng trang trại, gia trại được hình thành. Xã đã xây dựng và triển khai thực hiện 7 dự án phát triển chăn nuôi với tổng vốn dự án là 700 triệu đồng. Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc chương trình 135 có 66 hộ tham gia mua trâu sinh sản với tổng số là 56 con trâu sinh sản. Dự án trồng cây bưởi Diễn có 35 hộ tham gia với tổng số vốn 200 triệu đồng. Thực hiện vay vốn theo Nghị quyết số 10/2014/NQ-HĐND tỉnh, xã Vinh Quang đã có 12 trang trại đã được cấp giấy chứng nhận trang trại và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tổng diện tích là 62,84 ha, các trang trại được vay vốn, với tổng số tiền là 2.280.000.000 đồng. Có 9 hộ được vay vốn theo Nghị quyết số 12/NQ-HĐND về hỗ trợ vay lãi suất cho hộ chăn nuôi với số tiền là 450.000.000 đồng. Nhờ đó, đến hết năm 2016 tổng sản lượng lương thực của Vinh Quang đạt 2.528 tấn, bình quân lương thực đầu người đạt 325 kg/người/năm; đàn trâu, bò 1.086 con, đàn lợn 10.234 con, đàn gia cầm 79.050 con. 
        Toàn xã có 04 doanh nghiệp, hợp tác xã hoạt động trên các lĩnh vực nông nghiệp, thủ công nghiệp và dịch vụ vận tải, tạo việc làm tại chỗ cho hơn 100 lao động. Đồng thời xã cũng phát triển một số ngành nghề tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ như: gia công cơ khí, khai thác vật liệu, bún bánh các loại với 434 hộ sản xuất kinh doanh thu hút nhiều lao động tham gia.
        Hệ thống điện đã được đầu tư đồng bộ, tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên an toàn đạt 100%. Mạng lưới bưu chính, viễn thông được nâng cấp, phục vụ tốt nhu cầu thông tin liên lạc của người dân. Trạm y tế được đầu tư xây dựng mới. Hạ tầng 4 trường học (phòng học, các phòng chức năng, tường rào) được nâng cấp và xây dựng đảm bảo đạt tiêu chí nông thôn mới. Thực hiện xóa 63 nhà tạm, dột nát, trong đó làm mới 44 nhà, sửa chữa 19 nhà.
        Đến nay, 16/16 thôn đã xây dựng Quy ước, trong đó có quy định về vệ sinh môi trường đã được UBND huyện phê duyệt. Thực hiện quy hoạch khu xử lý rác thải tập trung, quy hoạch lại nghĩa trang tại thôn An Ninh, xây dựng trên 600 nhà tắm, nhà vệ sinh theo tiêu chuẩn, đưa chuồng, trại chăn nuôi ra xa nơi ở...  Các hộ dân đã thực hiện cải tạo vườn, chỉnh trang hàng rào, cổng ngõ, định kỳ hàng tuần tổ chức dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm. Xã thành lập đội tự quản thực hiện quản lý thu gom rác thải trên địa bàn xã.
        Sau hơn 6 năm triển khai xây dựng NTM, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã Vinh quang đã không ngừng phấn đấu, khắc phục khó khăn, chủ động sáng tạo, điều hành linh hoạt, dám nghĩ, dám làm, dám đương đầu khó khăn, gánh chịu trách nhiệm, tập trung chỉ đạo thực hiện tốt 19 tiêu chí xây dựng NTM.
        Với thành tích đã đạt được, Vinh Quang đã được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016. Ngày 24-3-2017, UBND xã Vinh Quang  đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang  công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới 2016.
Thạc sĩ Trần Phương Linh
Khoa Lý luận Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh
 
 

Các tin liên quan:

Thông tin lý luận và thực tiễn

TUYÊN TRUYỀN

Liên kết web

Đếm số lượng truy cập

Tổng số lượt truy cập: 8121894

Đang Online : 1971