Tổ chức, hành chính, thông tin, tư liệu ›› Thư viện trường

Giới thiệu một số cuốn sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày Đăng: 31/10/2016 16:6 Lượt xem: 1014

CHUYỆN THƯỜNG NGÀY CỦA BÁC HỒ
Tác giả: Hồng Khanh
Nhà xuất bản: Chính trị Quốc gia - Sự thật 2015
Mã số tra cứu: 5294
Giới thiệu nội dung:
Cuốn sách bao gồm những câu chuyện thường ngày của Bác được nhà báo Hồng Khanh ghi lại từ những lời kể của các đồng chí nguyên là cận vệ của Bác. Với các chủ đề: Người giúp việc; Những nơi ở; Khi mặt trời lên; Cách ăn mặc; Ngoài giờ làm việc; Đến với dân; Đêm xuống; Giấc ngủ ngon lành. Mỗi câu chuyện đều thể hiện phong cách giản dị, gần gũi nhưng rất tinh tế của Bác.
Cuốn sách góp phần vào việc giúp thế hệ trẻ tìm hiểu về lãnh tụ vĩ đại của dân tộc ta qua những mẩu chuyện sinh động đời thường. Nét nổi bật trong những câu chuyện đời thường của Bác Hồ là sự giản dị, gần gũi với đồng bào, đồng chí.

HỒ CHÍ MINH VĨ ĐẠI MỘT CON NGƯỜI
Tác giả: GS Trần Văn Giầu
Nhà xuất bản: Chính trị Quốc gia - Sự thật, 2015
Mã số tra cứu: 5301
Giới thiệu nội dung:
Cuốn sách  gồm một số bài viết của GS. Trần Văn Giàu trong thời gian chuẩn bị kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Với niềm cảm phục và lòng biết ơn sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, tác giả giúp bạn đọc hiểu thêm về di sản đạo đức và tinh thần phong phú cùng những giá trị tư tưởng đã trở nên vĩnh hằng của Người; đặc biệt có sự liên hệ, đối chiếu tình hình biến chuyển mạnh mẽ của cách mạng vô sản, nhất là ảnh hưởng sâu sắc của Cách mạng Tháng Mười Nga, theo các chiều hướng khác nhau, trên phạm vi thế giới ngày nay, để khẳng định thêm tầm vóc những tiên tri, tiên lượng trong tư tưởng Hồ Chí Minh.
Cuốn sách đem đến cho bạn đọc một cách nhìn mới, sâu sắc và đầy đủ hơn trong nghiên cứu và nhận thức về cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như những cống hiến vô cùng to lớn của Người đối với dân tộc Việt Nam và nhân dân tiến bộ trên toàn thế giới.

Ở BÊN BÁC HỒ

Tác giả: Đỗ Hoàng Linh, Nguyễn Văn Dương, (Sưu tầm và biên soạn).
Nhà xuất bản: Chính trị Quốc gia Sự thật, 2015
Mã số tra cứu: 5291 - 5292
Giới thiệu nội dung:
Cuốn sách do các tác giả Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại phủ Chủ tịch sưu tầm và biên soạn.
Cuốn sách gồm nhiều bài viết, hồi ký, hồi ức của các đồng chí lão thành cách mạng, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đoàn thể, quân đội ở Trung ương và địa phương ghi lại tình cảm đầy xúc động đối với Bác Hồ trong những năm tháng được sống và làm việc bên Người. Một phần nội dung của cuốn sách dành cho các cán bộ, chiến sĩ, nghệ sĩ, tri thức, công nhân, nông dân, thiếu niên, nhi đồng, đồng bào các dân tộc thiểu số…kể lại những kỷ niệm đáng nhớ về những giờ phút quý giá ở bên Bác Hồ, đồng thời biểu thị quyết tâm làm theo lời Bác dạy phấn đấu vì mục tiêu “Dân giàu nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” mà Bác và Đảng ta đã lựa chọn.

HỒ CHÍ MINH TRẢ LỜI CÁC NHÀ BÁO
 Nhà xuất bản: Chính trị quốc gia - Sự thật, 2015
 Mã số tra cứu: 5262
Giới thiệu nội dung:
Cuốn sách Hồ Chí Minh trả lời các nhà báo gồm hơn một trăm bài trả lời phỏng vấn báo chí. Đây là nguồn tài liệu và bài học kinh nghiệm vô giá cho bạn đọc, nhất là những người làm công tác ngoại giao,  trong công việc nghiên cứu, phổ biến và học tập nghệ thuật giao tiếp với báo chí, cách sử dụng báo chí của Hồ Chí Minh.
Đọc lại nội dung tất cả các bài phỏng vấn báo chí của Bác, ta có thể cảm nhận rất rõ ý nguyện xuyên suốt của Người khẳng định ý chí mạnh mẽ, quyết tâm sắt đá của dân tộc ta là giành lại độc lập, thống nhất cho nước nhà, quyền tự do cho nhân dân; giải thích rõ đường lối, chính sách, lập trường chính nghĩa của Việt Nam; huy động dư luận thế giới ủng hộ, giúp đỡ sự nghiệp chính nghĩa của dân tộc ta; bác lại những luận điệu sai trái, đấu tranh với đối phương trên mặt trận dư luận và chuyển tải những tín hiệu, thông điệp cần thiết để phục vụ cho mặt trận đấu tranh ngoại giao.

Cử nhân Hoàng Thị Dậu
Phòng Nghiên cứu khoa học - Thông tin - Tư liệu